Dự án VnSAT Đắk Lắk tổ chức hội thảo chuyên đề liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp

Ngày 19 và 20/6/2019, tại Khách sạn Công đoàn Ban Mê, số 9 Nguyễn Chí Thanh, Tp. Buôn Ma Thuột, dự án VnSAT Đắk Lắk đã tổ chức tập huấn và hội thảo chuyên đề “Liên kết hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị trong các Tổ chức nông dân – Dự án VnSAT”.  Tới dự Hội thảo có đại diện công ty Vinatech, công ty Agritech, Ngân hàng Sacombank chi nhánh Đắk Lắk và Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc và Tổ trưởng các Hợp tác xã/ Tổ hợp tác trong  vùng dự án VnSAT tỉnh Đắk Lắk.

Xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là giải pháp giúp nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững. Với những gì đã và đang diễn ra trong ngành nông nghiệp, nhu cầu liên kết ngày càng trở nên đa đạng hơn. Không chỉ có nông dân liên kết với nông dân thông qua mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác mà ngay cả các doanh nghiệp, tác nhân trong chuỗi sản xuất hàng hóa nông nghiệp cũng có nhu cầu này... Nhưng tìm và phát huy "chất kết dính" của các tác nhân trong mối liên kết không phải dễ.

Nhận thức được vấn đề này Ban quản lý dự án VnSAT tỉnh Đắk Lắk hàng năm đều tổ chức hội thảo chuyên đề liên kết giữa các Tổ chức nông dân/Tổ hợp tác với các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Ông Đào Đình Phượng (Cán bộ dự án) khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung đánh giá thực trạng hoạt động của các HTX trong tổ chức chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại địa phương, đơn vị, những khó khăn khi triển khai thực hiện. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về những mô hình HTX hoạt động hiệu quả và đề xuất, kiến nghị các giải pháp, cơ chế chính sách nhằm phát huy vai trò của HTX trong tổ chức chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Buổi hội thảo diễn ra sôi nổi và được đánh giá cao bởi mục đích và ý nghĩa liên kết hợp tác xã với doanh nghiệp trong chuỗi giá trị cung ứng và tiêu thụ nông sản, đặc biệt là cà phê tại tỉnh Đắk Lắk hiện nay.

Dự án VnSAT Đắk Lắk