Giỏ hàng đang trống ...

Đóng

HTX Quyết Tiến (Cư M’gar) phấn khởi đón nhận hỗ trợ công nghệ tưới tiết kiệm từ dự án VnSAT

Công nghệ tưới tiết kiệm nước đang là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là từ bà con nông dân trồng cà phê khu vực Tây Nguyên. Với những ưu điểm nổi bật như ít tốn nước, quản lý vận hành đơn giản, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm công tưới, thuận tiện cho việc cơ giới hóa và tự động hóa…một số hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư để cải thiện tình hình căng thẳng mỗi khi Tây Nguyên bước vào mùa khô. Tuy nhiên trên diện rộng, nhiều hộ nông dân vẫn còn dè dặt do giá thành khá cao và tâm lý ngại chuyển đổi.

Hệ thống tưới do dự án VnSAT hỗ trợ

 

Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) nhận thấy rằng việc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cà phê ở Tây Nguyên sẽ tạo hiệu quả kép vì đây là một trong những giải pháp trụ cột trong kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững hiện nay. Chính vì vậy, trong các hoạt động hỗ trợ các Tổ chức nông dân, dự án VnSAT đặc biệt quan tâm và dành một khoản kinh phí lớn để hỗ trợ các hộ nông dân trong các HTX/THT tham gia dự án VnSAT lắp đặt hệ thống công nghệ tưới tiết kiệm với tỉ lệ: dự án hỗ trợ 50% và hộ nông dân đóng góp 50%.

 

HTX Quyết Tiến (huyện Cư M’gar) là một trong những TCND rất tích cực tham gia các hoạt động của dự án. Đây là HTX đầu tiên triển khai lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước cho các thành viên của mình. Trong đợt 1, có 9 hộ thành viên đăng ký lắp đặt và đã được bàn giao đưa vào sử dụng. Qua những lần sử dụng, các hộ rất hài lòng với hiệu quả hoạt động của hệ thống. Theo ông Quách Đức Thường (HTX Quyết Tiến – thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp, Cư M’gar) cho biết, vườn cà phê gia đình ông rất dốc, không được bằng phẳng như những vườn cà phê khác, ông lo sợ rằng lắp hệ thống tưới tiết kiệm tự động sẽ không đảm bảo được lượng nước đồng đều giữa các gốc cà phê. Tuy nhiên, sau khi lắp đặt xong đưa vào sử dụng thì ông rất phấn khởi và tin tưởng bởi lượng nước phun đều ở các gốc, gốc trên cao cũng như gốc dưới dốc đều nhận được một lưu lượng nước 50 lít/giờ. Hơn nữa, toàn bộ hệ thống ống chính dẫn nước đều được chôn ngầm dưới đất nên trên mặt vườn rất thoáng, thuận tiện khi thu hái, béc tưới là loại chống côn trùng xâm nhập, nên không còn nỗi lo tắc nghẽn béc tưới.

Ông Trương Hoàng Trung – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Quyết Tiến cho biết thêm: ban đầu các thành viên trong HTX cũng rất e ngại, không biết hiệu quả hoạt động của hệ thống tưới do dự án VnSAT hỗ trợ sẽ như thế nào vì một số hộ đã từng lắp đặt hệ thống tưới tự động (kể cả gia đình anh Trung), vận hành một thời gian, sau rồi lại bỏ do hoạt động kém hiệu quả, toàn bộ hệ thống ống dẫn nước được để nổi trên mặt đất nên rất bất tiện khi kéo bạt thu hái cà phê. Anh Trung đã phải đi vận động nhiều hộ nông dân trong HTX và bản thân gia đình anh cũng là hộ tiên phong đi đầu trong việc đăng ký (đợt 1) lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm với dự án VnSAT. Bây giờ thì các hộ đều rất mừng và yên tâm với quyết định của mình. Hệ thống tưới vận hành khá dễ dàng và có thể mặc định thời gian tưới tự động thích hợp thông qua hệ thống hẹn giờ tự động, lượng nước tưới đồng đều giữa các gốc kể cả địa hình dốc, bán kính tưới phun 1,5m phủ toàn bộ vùng rễ tích cực.

Ông Trương Hoàng Trung – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Quyết Tiến
và ông Lê Quang Thịnh – Giám đốc công ty TNHH Đắk Gia Phát đang trao đổi về sự vận hành của hệ thống

 

Theo ông Lê Quang Thịnh – Giám đốc công ty TNHH Đắk Gia Phát (công ty cung cấp thiết bị và thi công lắp đặt hệ thống tưới  cho các hộ đăng ký đợt 1) cho biết, hệ thống tưới tiết kiệm phun mưa tại gốc có thể đem lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân với 7 GIẢM (giảm 70% lượng nước tưới, giảm 40% lượng phân bón, giảm 80 nhân công chăm sóc, giảm 30% thuốc bảo vệ thực vật, giảm 50% công làm cỏ, giảm ảnh hưởng tiêu cực tới tài nguyên môi trường và giảm ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe) và 3 TĂNG (tăng sản lượng thu hoạch, tăng chất lượng sản phẩm cây trồng và tăng tuổi thọ cho cây).

Hệ thống tưới được lắp đặt tại vườn cà phê của ông Trương Hoàng Trung - Chủ tịch HĐQT HTX Quyết Tiến

 

Lợi ích mà công nghệ tưới tiết kiệm đem lại thật rõ ràng, tuy nhiên hiện nay kinh phí lắp đặt một hệ thống tưới như vậy không phải là thấp nên rất nhiều hộ nông dân không dám đầu tư. Chính vì vậy hỗ trợ 50% từ dự án VnSAT là một cơ hội rất tốt với những hộ nông dân mạnh dạn thay đổi và đầu tư. Qua kết quả lắp đặt hệ thống tưới cho các hộ đăng ký đợt 1, các hộ nông dân trong HTX Quyết Tiến cũng như ở những vùng lân cận rất phấn khởi và mong muốn lắp đặt hệ thống tưới như vậy. Ông Bùi Thanh Bình – Bí thư xã Quảng Hiệp nói: “Chúng tôi rất trân trọng kết quả mà dự án đem lại cho bà con nông dân địa phương. Thay mặt chính quyền và bà con nông dân địa phương xin cảm ơn dự án VnSAT đã đem lại cho bà con nông dân ở xã chúng tôi cơ hội được tiếp cận với công nghệ và kiến thức mới trong canh tác cà phê. Chúng tôi hy vọng dự án tiếp tục hỗ trợ dưới nhiều hình thức cho bà con nông dân ở địa phương phát triển cây cà phê bền vững, đặc biệt là hệ thống công nghệ tưới tiết kiệm tự động”.

Dự án VnSAT Đắk Lắk

Thông tin tuyên truyền
Thông tin dự án, đầu tư, đấu thầu
Ý kiến góp ý của tổ chức cá nhân
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
 • Số người online : 12
 • Hôm nay : 74
 • Tuần này : 3943
 • Tổng truy cập : 2449973
Lịch công tác
Ajax
Danh bạ nội bộ
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
Video Clip
 • WEBGiS quản lý giống bò
 • Cổng dịch vụ công quốc gia
 • TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP
 • HÀNH CHÍNH CÔNG
 • Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN
 • Quỹ bảo vệ phát triển rừng tỉnh
 • Dự án VnSAT
 • Nông thôn mới
 • Chi cục Trồng trọt và BVTV
 • Chi cục QLCL
 • Trung tâm khuyến nông
 • Trung tâm bảo tồn voi
 • Thông tin thị trường
 • Phần mềm quản lý và điều hành văn bản
 • Thư điện tử
 • Hệ thống CSDL