Giỏ hàng đang trống ...

Đóng

NÔNG DÂN CANH TÁC CÀ PHÊ ĐÃ “NÓI KHÔNG” VỚI THUỐC TRỪ CỎ GLYPHOSATE

Đắk Lắk là một tỉnh trọng điểm cà phê của Việt Nam với diện tích trồng cà phê chiếm đến 30%. Sản phẩm cà phê nhân của Đắk Lắk đã được xuất khẩu đến 58 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương. Tuy nhiên từ lâu nay, rất nhiều nông dân đã có thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate để trừ cỏ trong vườn cà phê, từ đó làm giảm chất lượng cà phê nhân, gây khó khăn khi xuất khẩu ra thế giới và thường xuyên bị ép giá. Trước thực trạng trên, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 09/9/2020 và Cục Bảo vệ thực vật cũng đã xó công văn số 612/BVTV-QLT ngày 01/4/2021 về việc thực hiện loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi “Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam kể từ ngày 01/7/2021”.

Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã có Công văn số 3317/SNN-TTBVTV ngày 15/10/2021 về việc cảnh báo nông dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate trong canh tác, đặc biệt là đối với cây cà phê. Thay vào đó là các biện pháp như phát cỏ bằng tay hoặc máy cắt cỏ để vừa giữ thảm thực vật, vừa chống xói mòn, rửa trôi. Trường hợp cần thiết phải sử dụng thuốc trừ cỏ, có thể dùng các loại thuốc có hoạt chất thay thế như: Glufosinate ammonium, Diuron, Indaziflam, Basta 15SL, Jiafosina 150SL, Glu-elong 15SL, Glusat 200SL…

Ảnh: Nông dân buôn Kô Tam thuộc HTX Ea Tu (TP. Buôn Ma Thuột) nhận “Sổ tay quản lý cỏ dại” do Tổ chức GCP hỗ trợ

Theo ông Đỗ Thành Chung, đại diện Tổ chức Diễn đàn Cà phê toàn cầu (GCP) tại Việt Nam, hiện nay mức giới hạn dư lượng tối đa cho phép (MRL) hoạt chất Glyphosate trong sản phẩm cà phê nhân nhập khẩu vào Châu Âu là 0,1 mg/kg và dự kiến lộ trình giảm dần xuống 0,01 mg/kg. Như vậy nếu theo mức này, sẽ có khoảng 92% lượng cà phê của Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu nhập khẩu vào thị trường Châu Âu. Do đó Tổ chức GCP khuyến cáo, nếu vấn đề Glyphosate không được xử lý kịp thời, Việt Nam có thể mất đi thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất, đồng thời nông dân cũng bị ảnh hưởng đến đời sống vì giảm thu nhập đáng kể. Bên cạnh đó, từ tháng 3/2015, cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã công bố kết luận phân loại cho Glyphosate là nhóm 2A, tức nhóm có khả năng gây ung thư ở người.

Ông Nguyễn Hắc Hiển - phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh có biết - hiện nay Tổ chức GCP cùng với ngành nông nghiệp của tỉnh và Ban điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam đang triển khai chương trình “Sáng kiến hợp tác sử dụng vật tư nông nghiệp có trách nhiệm trong ngành cà phê Việt Nam”. Theo đó, Tổ chức GCP đã phát hành miễn phí hơn 20.000 ấn phẩm cho nông dân như: Sổ tay quản lý cỏ dại, tờ rơi, áp-phích (poster), video clip… Hoạt động này đã giúp người dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong sản xuất cà phê, góp phần tăng thu nhập và đảm bảo đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm của các quốc gia tiêu thụ cà phê trên thế giới.

Còn theo ông Trần Đình Trọng, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp công bằng Ea Tu (TP. Buôn Ma Thuột), qua thông tin cảnh báo của Sở Nông nghiệp & PTNT và Tổ chức GCP, có thể nói hầu hết nông dân canh tác cà phê ở Đắk Lắk hiện nay đã “nói không” với thuốc trừ cỏ Glyphosate, bởi người dân đã nhận thức được Glyphosate không chỉ làm xuất khẩu cà phê khó khăn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Đây thực sự là những hành động có ý nghĩa thiết thực góp phần hướng tới sự thịnh vượng của nông dân vì một ngành sản xuất cà phê bền vững./.

Đào Đình Phượng

 

Thông tin liên lạc: Đào Đình Phượng

Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT)

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: Số 47 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

ĐT: 0905199886. Email: daodinhphuong@gmail.com

Thông tin tuyên truyền
Thông tin dự án, đầu tư, đấu thầu
Ý kiến góp ý của tổ chức cá nhân
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
 • Số người online : 5
 • Hôm nay : 287
 • Tuần này : 1969
 • Tổng truy cập : 2856811
Lịch công tác
Ajax
Danh bạ nội bộ
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
Video Clip
 • Trang thông tin về phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đắk Lắk
 • Thông tin thị trường
 • WEBGiS quản lý giống bò
 • Cổng dịch vụ công quốc gia
 • HÀNH CHÍNH CÔNG
 • Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN
 • Trung tâm bảo tồn voi
 • Nông thôn mới
 • Phần mềm Quản lý điều hành văn bản
 • Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng