HỘI THẢO CHUYÊN GIA NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG GIỐNG VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ WEBGIS QUẢN LÝ GIỐNG BÒ TẠI TỈNH ĐẮK LẮK

Thực hiện Quyết định số 3149/QĐ-UBND, ngày 20/10/2016 của UBND tỉnh V/v cho phép thực hiện đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu đánh giá thực trạng giống và ứng dụng công nghệ WEBGIS quản lý giống bò tại tỉnh Đắk Lắk”; vào ngày 12/7/2018, với vai trò là cơ quan chủ trì đề tài, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội thảo chuyên gia, thành phần tham dự gồm các chuyên gia đến từ trường Đại học Tây Nguyên, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản, Trung tâm khuyến nông.

Chủ trì hội thảo đ/c Vũ Văn Đông, chủ nhiệm đề tài, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT giới thiệu nội dung của đề tài gồm 3 phần: Đánh giá toàn diện về thực trạng giống và công tác quản lý giống bò; Xây dựng hoàn chỉnh một bộ cơ sở dữ liệu, tích hợp trên chương trình WebGIS; Đề xuất một số nhóm giải pháp chính sách trong công tác quản lý giống. Đ/c Vũ Văn Đông Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT mong muốn trên cơ sở báo cáo kết quả đạt được của các thành viên nhóm đề tài, các chuyên gia đóng góp ý kiến giúp đề tài hoàn thiện hơn, đem lại hiệu quả cao khi áp dụng.

Theo báo cáo kết quả điều tra, tỷ lệ bò lai tại tỉnh Đắk Lắk đạt tương đối cao 55,66% trong tổng đàn. Trong đó, bò lai Sind đạt 33,24%, lai Brahman đạt 17,09% và phần còn lại là các nhóm con lai chuyên thịt. Có tới 64,13% số hộ có nghe về công tác quản lý giống bò trong sản xuất, nhưng chưa có cơ hội ứng dụng vào sản xuất và 35,87% số hộ có quản lý giống bò theo hai phương thức: Không ghi chép: 25,97% và có ghi chép là 9,90%. Tỷ lệ số hộ có áp dụng phương thức thụ tinh nhân tạo cho bò cái sinh sản đạt thấp (19,73%) và kinh phí cho mỗi lần phối giống cho bò cái sinh sản là tương đối cao (bình quân 806 nghìn đồng/lần phối giống).

Thành viên đề tài trình bày kết quả điều tra giống bò

Đồng thời nhóm nghiên cứu đề tài cũng đã ứng dụng WEBGIS trong việc quản lý giống bò theo thông tin vị trí địa lý trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, theo đó cho phép người dùng thao tác hệ thống thông tin địa lý với các chức năng sau: Chức năng thao tác với bản đồ: Phóng to, thu nhỏ, di chuyển, toàn màn hình, xem thông tin; chức năng quản lý lớp bản đồ: Cho phép tắt/bật các lớp bản đồ (Số lượng GSGC, giao thông, thủy hệ, vị trí ubnd cấp huyện); chức năng hiển thị bản đồ phân bố theo số lượng giống bò: được thể hiện theo bảng chú dẫn màu sắc; chức năng xem thông tin: người sử dụng thao tác truy xuất đến số liệu về quản lý giống bò theo vị trí địa lý liên quan.

Thành viên đề tài trình bày ứng dụng WEBGIS

Xoay quanh nội dung mà nhóm đề tài trình bày, các chuyên gia đến từ các ngành, lĩnh vực liên quan đã đánh giá cao kết quả mà nhóm đề tài đã thực hiện, bên cạnh đó cũng đã tích cực đóng góp ý kiến nhằm làm rõ những nội dung thiếu sót, cùng tháo gỡ những vướng mắc mà nhóm nghiên cứu đề tài gặp phải.

Phát biểu kết luận hội thảo, đ/c Vũ Văn Đông chủ nhiệm đề tài, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thay mặt nhóm nghiên cứu cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, trên cơ sở những góp ý trên sẽ tiếp tục hoàn thiện nội dung đề tài để đạt được mục tiêu và yêu cầu đã đặt ra.

Hoàng Khang