Hội thảo khoa học: “Một số giải pháp về quản lý bảo vệ rừng trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”

Sáng ngày 22/11/2018 tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã diễn ra buổi hội thảo khoa học: “Một số giải pháp về quản lý bảo vệ rừng trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” do đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Vương Hữu Nhi Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và đồng chí Hà Công bình Chủ tịch Hội Khoa học và Kỹ thuật Lâm nghiệp đồng chủ trì.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo UBND các huyện, các Ban quản lý rừng, bảo tồn, Vườn quốc gia,  các doanh nghiệp và tổ chức liên quan đến công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Mục đích của buổi hội thảo khoa học là thảo luận kỹ các nguyên nhân tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật, nhất là đối với rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh; đề xuất bổ sung các giải pháp hữu hiệu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới hiện nay làm cho rừng phát triển bền vững, đồng thời tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng theo tinh thần chỉ thị 13 của Bộ chính trị.

Đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì buổi Hội thảo khoa học

Hội thảo đã lần lượt nghe báo cáo tham luận từ các đại biểu:

1. Ths. Trần Văn Khoa, Chi cục Kiểm lâm: “Tổng quan về hoạt động quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”

2. Ông Lê Văn Lân, Tropenbos Vietnam: “Lấn chiếm, xung đột quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk thực trạng và giải pháp”

3. Ths. Lương Hữu Thạnh, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Chư Yang Sin: “Những khó khăn thách thức trong công tác quản lý bảo vệ rừng tại vùng đệm vườn quốc gia Chư Yang Sin và một số giải pháp bảo vệ rừng trong thời gian đến”.

4. Ông Lê Quang Tiến, Công ty Phước Hòa: “Về một số giải pháp bảo vệ rừng trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”

5. Ông Dương Thanh Vân, Trung tâm TV&DV KHKT Lâm nghiệp: “Sử dụng flycam hỗ trợ công tác quản lý bảo vệ rừng và đo đạc lâm nghiệp”

6. Ông Trần Xuân Hòa, Vườn Quốc gia Yok Đôn: “Về một số giải pháp quản lý khu vực vùng đệm của vườn quốc gia Yok Đôn”

Toàn cảnh buổi hội thảo

Phát biểu tham luận của đại biểu tham dự

Phát biểu kết luận buổi hội thảo, đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận và đánh giá cao những báo cáo tham luận, ý kiến góp ý thảo luận của các đại biểu; Sở sẽ kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền quy định cụ thể hóa hơn nữa trách nhiệm và quyền hạn của các đơn vị chủ rừng. Đồng thời đề nghị các đơn vị liên quan triển khai một cách hiệu quả việc phân cấp quản lý bảo vệ rừng, thực hiện công tác kiểm tra một cách sâu sát, đánh giá đúng thực chất, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục những khó khăn, tồn tại; đề nghị các đơn vị chủ rừng chủ động xây dựng phương án bảo vệ rừng, trường hợp vượt quá thẩm quyền thì kiến nghị kịp thời với chính quyền địa phương, cơ quan công an, cơ quan kiểm lâm, thậm chí nếu không được phối hợp xử lý kịp thời có thể kiến nghị lên trung ương để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng của mình; và đối với công tác nghiên cứu khoa học, đề nghị nghiên cứu triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, đem lại hiệu quả thiết thực cho công tác quản lý bảo vệ rừng.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

Sở NN&PTNT