Ảnh hưởng bão số 8 đối với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Chiều tối ngày 17/11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 08 (tên quốc tế  Toraji). Hồi 19 giờ ngày 17/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,2 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Ninh Thuận - Bình Thuận khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm bão. Hồi 16 giờ ngày 18/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,2 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh Ninh Thuận - Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 , giật cấp 7.

Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của rìa Tây sau là Tây Bắc cơn bão số 8 nói trên, địa bàn tỉnh Đắk Lắk có mưa diện rộng từ ngày 17-18/11 chủ yếu tập trung vào ngày 18/11. Lượng mưa ở các huyện khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh phổ biến đạt từ 70 đến 100 mm, một số nơi mưa lớn hơn như tại trạm Cư San huyện M’Drăk 162 mm; Krông Nô huyện Lắk 120 mm; Cư Jang, huyện Ea Kar 114 mm. Các vùng khác còn lại phổ biến mưa đạt từ 30 - 50 mm. Ngày 19/11/2018 các vùng trên địa bàn tỉnh đã hết mưa.

Nhìn chung đợt mưa do ảnh hưởng bão số 8 đã bổ sung một lượng nước đáng kể cho các hồ chứa thủy lợi khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh. Hồ thủy điện Buôn Tua Srah sau đợt mưa ảnh hưởng bão số 8 đã tăng thêm 19 triệu m3. Theo báo cáo sơ bộ của các địa phương, do lượng mưa rải đều trong ngày nên không gây ngập lụt. Riêng địa bàn huyện Lắk bị vỡ 1 đoạn kênh công trình đập dâng Buôn Tơ, xã Đắk Liêng.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh