Bế giảng lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng Kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng năm 2019

Sau 04 ngày tích cực học tập, trao đổi, Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng Kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng năm 2019 đã bế mạc vào sáng 28-12-2019. Dự Lễ bế giảng có đồng chí Nguyễn Đức Việt, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh giai đoạn 2016-2010, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm;  ThS Lê Hồng Việt Giám đốc Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng công chức kiểm lâm; lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Chi cục Kiểm lâm, các giảng viên và 93 học viên đến từ 40 đơn vị là Vườn Quốc gia Yok Đôn; Trung tâm Bảo tồn Voi; Chi cục Kiểm lâm Hạt kiểm lâm các huyện, thành phố; Doanh nghiệp tư nhân, Các Công ty Lâm nghiệp; Các Ban quản lý rừng Đặc dụng, Ban quản lý rừng phòng hộ.

Đồng chí Nguyễn Đức Việt, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo CTMTPTLNBV GĐ 2016-2010, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm phát biểu tại lễ bế giảng

Phát biểu tại lễ bế giảng, đồng chí Nguyễn Đức Việt nhấn mạnh công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong giai đoạn hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, tài nguyên rừng gặp nhiều thách thức, kể cả tác động từ những yếu tố, điều kiện khách quan như biến đổi khí hậu, sức ép từ phát triển kinh tế - xã hội; cũng như các yếu tố chủ quan từ tác động của con người, trong đó phải kể đến là trách nhiệm của chủ rừng, chính quyền các cấp, các lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng, trong đó có kiểm lâm. Trước thực trạng đó, đòi hỏi lực lượng kiểm lâm và chuyên trách bảo vệ rừng cần phải được trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ nhất định, đồng thời phải nỗ lực, cố gắng, không ngừng học hỏi để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đến thời điểm hôm nay, khóa học đã hoàn thành, sau khi về đơn vị, đề nghị các học viên cần tiếp tục nghiên cứu, học tập; vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả các kiến thức đã được trang bị, đồng thời, nắm rõ hơn, hiểu sâu hơn về chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng với địa phương, đơn vị góp phần làm tốt công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới hiện nay. Trong thời gian tới, mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, đồng hành của Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp Đồng Nai để tổ chức tập huấn công tác theo dõi diễn biến rừng cho các chủ rừng và công tác kiểm lâm địa bàn trên phạm vi toàn tỉnh.

Quang cảnh buổi lễ bế giảng

Tuy thời gian bồi dưỡng ngắn trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai tổ chức thành công các lớp tập huấn. Kết quả cụ thể: 10 học viên xuất sắc chiếm tỷ lệ 10%; 33 học viên đạt loại Giỏi chiếm 32%; 45  học viên đạt loại khá chiếm 44%; 05 học viên đạt loại Trung bình chiếm 5%; có 10 học viên không hoàn thành chiếm 10 % (Lý do thường xuyên vắng học, không đảm bảo số tiết quy định).

Qua 05 ngày tập huấn với sự nhiệt tình của đội ngũ giảng viên, đặc biệt với sự nổ lực và tự giác của phần lớn học viên, đợt tập huấn đến nay đã đạt được kết quả tốt đẹp. Đặc biệt học viên được nâng cao rõ rệt những kiến thức và kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ. Lớp bồi dưỡng đã góp phần cũng cố kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn cho lực lượng kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, và phát triển rừng bền vững trong thời gian tới.

Huỳnh Hiếu- Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk