CHỦ ĐỘNG NGĂN CHẶN DỊCH BỆNH CÚM GIA CẦM (H5N1) TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ BUÔN HỒ

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019 bệnh Cúm gia cầm xảy ra tại 70 hộ chăn nuôi, 44 xã, 41 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố; buộc phải tiêu hủy trên 133.000 con gia cầm.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 2/2020 trên cả nước đã ghi nhận 34 ổ dịch cúm gia cầm, với 2 chủng vi rút là A/H5N6 và A/H5N1 xuất hiện tại 10 tỉnh, thành phố. Trong đó, Thanh Hóa và Hà Nội là 2 địa phương có nhiều ổ dịch, trên 100.000 con gia cầm đã chết hoặc tiêu hủy. Trên địa bàn tỉnh, năm 2019, bệnh Cúm gia cầm xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi, 2 thôn buôn, 2 xã phường của 2 địa phương (huyện Ea Súp và thành phố Buôn Ma Thuột). Tổng số gia cầm chết và tiêu hủy 3.406 con gia cầm. Từ tháng 1/2020 đến nay, trên địa bàn thị xã Buôn Hồ chưa xảy ra ổ dịch Cúm gia cầm.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm A (H5N1) có thể bùng phát trên đàn gia cầm, trạm Chăn nuôi và Thú y Buôn Hồ đã tham mưu UBND thị xã Buôn Hồ ban hành kịp thời Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 13/1/2020 về kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm thể động lực cao năm 2020 trên địa bàn thị xã Buôn Hồ,  Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 9/3/2020 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm.

Cán bộ thú y đang tiêm phòng cho đàn gia cầm

Qua các cuộc họp giao ban cơ sở và xuống địa bàn theo dõi tình hình dịch bệnh, Trạm đã tuyên truyền cho cán bộ thú y cơ sở và người chăn nuôi việc phòng bệnh cho đàn gia sức, thông báo cho cơ quan chuyên môn giám sát; để thuận lợi cho việc phòng bệnh, là điều kiện để xuất bán ngoài tỉnh khi có người dân có nhu cầu. Hàng tuần trạm cử cán bộ thú y phun tiêu độc, khử trùng trại chợ, điểm buôn bán gia cầm sống để hạn chế mầm bệnh.

Tính tới đầu tháng 4/2020, đã có một số hộ dân chủ động liên hệ với trạm, thú y cơ sở đăng ký mua vắc xin Cúm gia cầm về tiêm phòng cho đàn vật nuôi của gia đình. Trạm đã cử cán bộ thú y của trạm thực hiện công tác giám sát tiêm phòng Cúm gia cầm ở các hộ dân.

Trần Thị Hân - Trạm CNTY TX Buôn Hồ