Công văn số 2761/UBND-KGVX V/v triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020

Ngày 31/3/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2761/UBND-KGVX V/v triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị cùng các lực lượng chức năng kiểm tra tại chốt kiểm dịch xã Hòa Phú- thành phố Buôn Ma Thuột

Theo đó, Triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 48-CT/TU ngày 31/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Covid-19 cấp tỉnh) và các Sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

Chỉ đạo thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 01/4/2020 trên địa bàn toàn tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn buôn cách ly với thôn buôn, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện. Các xưởng, cơ sở, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết như mua lương thực thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng (trừ các hoạt động y tế và liên quan đến công tác phòng chống dịch).

Yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn đến hết ngày 15/4/2020; chỉ duy trì hoạt động của siêu thị, chợ, các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu về nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu y tế, xăng dầu, viễn thông, bưu chính; cơ sở cung cấp thức ăn nấu sẵn/sơ chế với hình thức bán mang về... đảm bảo điều kiện phòng chống dịch (nhân viên phải đeo khẩu trang, tiến hành đo nhiệt độ, bố trí khu vực rửa tay diệt khuẩn đối với nhân viên phục vụ và khách hàng; bố trí sắp xếp đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa người và người…).

Dừng triệt để các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng và các cơ sở cung cấp dịch vụ. Người dân hạn chế ra khỏi nhà trừ trường hợp thực sự cần thiết và phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, trường hợp cố tình vi phạm thì xử phạt hành chính 200.000 đồng/người để nêu gương.

Nội dung chi tiết của công văn