Giỏ hàng đang trống ...

Đóng

Đăk Lăk: Phát triển và nhân rộng mô hình nuôi cá trong lồng bè trên sông và hồ chứa gắn với tiêu thụ sản phẩm

Tỉnh Đăk Lăk hiện có khoảng 42.000 ha diện tích mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản. Trong đó, về tiềm năng để phát triển nuôi cá lồng bè tại tỉnh nhà rất lớn: 550 công trình thủy lợi lớn và vừa;  có khoảng 441 hồ chứa tự nhiên và nhân tạo, với tổng diện tích mặt thoáng khoảng  8.930 ha; có 63 đập dâng, 29 trạm bơm và 877 km kênh mương thủy lợi.  Theo báo cáo của Chi Cục thủy sản tỉnh Đăk Lăk đến tháng 9/2019:  Diện tích nuôi trồng thuỷ sản 11.270 ha;  Sản lượng ước đạt  16.875 tấn; Sản xuất cá giống  1.300 triệu con bột, 60 triệu cá giống; Nuôi cá lồng bè 803 lồng.

Với tiềm năng khá lớn về diện tích cũng như đa dạng các loại mặt nước, tuy nhiên việc phát triển nuôi cá lồng còn hạn chế về các mặt (qui mô, đối tượng, năng suất). Đồng thời, các mô hình còn mang tính nhỏ lẻ, tự phát, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật. Để nhằm phát triển nghề nuôi cá trong lồng bè trên sông và hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm ngày càng bền vững và mở rộng Trung tâm Khuyến nông – Giống Cây trồng, Vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đăk Lăk  đã lần lượt xây dựng mô hình trình diễn từng đối tượng tại từng địa phương để từng bước nhân rộng và phát triển.

Trong năm 2019, Trung tâm đã triển khai mô hình nuôi cá Thát Lát Cườm trong lồng bè tại huyện Ea Súp thuộc dự án Khuyến nông Trung Ương với qui mô 200 m3. Bên cạnh đó, sử dụng nguồn kinh phí của địa phương Trung tâm đã thực hiện mô hình “Nuôi cá Rô Phi trong lồng bè tại 02 huyện Lắk và Ea Kar. Các mô hình trong năm 2019 được người dân đánh giá cao và áp dụng nhân rộng trong địa phương. Ngoài ra, Trung tâm đã phối hợp với các Trạm Khuyến nông huyện đã thường xuyên tư vấn trực tiếp, gián tiếp cho bà con về các nội dung nuôi và phòng trị bệnh cá trong nuôi lồng bè.

Để khai thác hết tiềm năng nuôi cá lồng bè đang có tại địa phương, năm 2020 Trung tâm tiếp tục xây dựng các mô hình trình diễn về nuôi cá lồng bè theo các đối tượng khác nhau. Đối với dự án Khuyến nông Trung Ương đã thay đổi đối tượng cá Thát Lát sang đối tượng cá Lăng Nha. Ngay từ đầu tháng 3/2020 Trung tâm đã khảo sát và lựa chọn được 02 hộ tại Xã Tân Tiến và Krông Buk thuộc huyện Krông Pắc tham gia mô hình.

 

Description: D:\tai lieu Duyen\du an\du an nuoi ca long be 2019-2021\nam 2020\hinh anh\khao sat krong buk\91183789_529766807967410_2870747374618148864_n.jpg

Điểm trình diễn tại đập Krông Buk hạ,  xã Krông Buk , huyện Krông Pắc

Quá trình triển khai cán bộ kỹ thuật đã phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Krông Pắc xuống tận các hộ dân hướng dẫn cách xây dựng lắp đặt lồng bè, xử lý vệ sinh lồng bè trước và trong quá trình nuôi.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn lắp đặt lồng bè tại hồ chứa EaDray, xã Tân Tiến

Sau 15 ngày giãn cách tại Đăk Lăk là địa  phương nằm trong vùng nguy cơ thấp nên ngày 20/4/2020 Trung tâm đã tiến hành thả  4.000 con  giống (Cá Lăng Nha) với kích cỡ 18 cm/con cùng với 04 báo cám (40% độ đạm) cho 02 hộ tham gia thực hiện mô hình.

Thả cá giống tại hộ ông Hồ Ngọc Toan – Đập Krông Buk hạ

Xác định đây là mô hình điểm để bà con học tập và nhân rộng, phát triển trong toàn tỉnh. Vì vậy, lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo cán bộ kỹ thuật cần bám sát, theo dõi, hướng dẫn chi tiết cụ thể để các hộ thực hiện đạt hiệu quả nhất. Đồng thời, trong quá trình thực hiện cán bộ kỹ thuật cần hướng dẫn người dân ghi chép vào sổ nhật ký mô hình để sau khi kết thúc có sự đánh giá về hiệu quả kinh tế. Mặc khác, thông qua sổ nhật ký mô hình bà con có thể tự trao đổi về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm cho nhau về mô hình nuôi cá lồng bè. Đây là hình thức nhân rộng và phát triển mô hình thực tế  và hiệu quả nhất (lấy dân dạy cho dân).

Trong xu hướng phát triển và nhân rộng mô hình nuôi cá lồng bè trong thời gian tới, thiết nghĩ tỉnh nhà cần ban hành các cơ chế, chính sách về khuyến khích phát triển, hỗ trợ sản xuất nuôi trồng thủy sản; Các công ty quản lý các công trình thủy điện tạo điều kiện cho bà con cư dân sinh sống quanh khu vực lòng hồ được khai thác, sử dụng một phần diện tích mặt nước lòng hồ để phát triển nuôi cá lồng bè, góp phần cải thiện sinh kế, giúp chuyển đổi cơ cấu ngành nghề trong nông nghiệp cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án thủy điện; Đẩy mạnh chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về giống, phát triển sản xuất các giống mới, giống đặc sản, đặc hữu, áp dụng các quy trình tiên tiến, công nghệ sinh học vào sản xuất, bảo quản, chế biến; Tận dụng điều kiện lợi thế vùng miền để quy hoạch, tổ chức lại sản xuất, để giải quyết mối quan hệ hài hòa, đảm bảo cân bằng trong sản xuất, đa dạng hóa đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, thủy đặc sản và kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ, đầu tư thúc đẩy sản xuất, gắn với việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm./

                                                                                                                     Hồng Duyên  -  TTKN - GCT, VN và TS

Thông tin tuyên truyền
Thông tin dự án, đầu tư, đấu thầu
Ý kiến góp ý của tổ chức cá nhân
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
 • Số người online : 20
 • Hôm nay : 537
 • Tuần này : 926
 • Tổng truy cập : 2432122
Lịch công tác
Ajax
Danh bạ nội bộ
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
Video Clip
 • Cổng dịch vụ công quốc gia
 • TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP
 • HÀNH CHÍNH CÔNG
 • Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN
 • Quỹ bảo vệ phát triển rừng tỉnh
 • Dự án VnSAT
 • Nông thôn mới
 • Chi cục Trồng trọt và BVTV
 • Chi cục QLCL
 • Trung tâm khuyến nông
 • Trung tâm bảo tồn voi
 • Thông tin thị trường
 • Phần mềm quản lý và điều hành văn bản
 • Thư điện tử
 • Hệ thống CSDL