Giỏ hàng đang trống ...

Đóng

Diện mạo nông thôn mới ở Đắk Lắk

Khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), hầu hết các xã trong tỉnh Đắk Lắk đều có xuất phát điểm thấp so với mặt bằng chung của cả nước. Tuy nhiên, sau tám năm nỗ lực xây dựng NTM, bằng nhiều giải pháp thiết thực, sáng tạo, Đắk Lắk đã huy động tổng hợp các nguồn lực, nhất là phát huy nội lực trong nhân dân vào xây dựng NTM, từ đó bộ mặt nông thôn trong tỉnh ngày càng khởi sắc theo hướng văn minh, hiện đại; đời sống của đồng bào các dân tộc không ngừng cải thiện, nâng cao về mọi mặt. 

Diện mạo nông thôn mới ở Đác Lắc

Các thôn, buôn ở xã nông thôn mới Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột ngày càng khang trang.

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Chúng tôi trở lại xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột vào những ngày cuối tháng 5, Ea Tu là một trong những xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, nhưng đã đạt chuẩn NTM vào tháng 3-2017. Dẫn chúng tôi đi trên con đường nhựa sạch đẹp nối các buôn làng Ê Đê, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Ea Tu Nguyễn Hữu Vượng cho biết: Xã Ea Tu có diện tích tự nhiên 2.862 ha, dân số khá đông với 4.313 hộ, 18.652 khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 50%. Người dân chủ yếu làm nông nghiệp. Năm 2011, khi triển khai xây dựng NTM, xã Ea Tu đối mặt với nhiều khó khăn như kết cấu hạ tầng còn hạn chế, hệ thống giao thông chủ yếu là đường đất; trình độ dân trí thấp; tỷ lệ hộ nghèo cao; tình hình an ninh nông thôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp... Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng NTM, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh và TP Buôn Ma Thuột, Ea Tu đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân nên huy động được mọi nguồn lực. Từ năm 2011 đến nay, toàn xã đã huy động được 97,1 tỷ đồng vào xây dựng NTM, trong đó đồng bào các dân tộc trong xã đóng góp được hơn 68 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng đường giao thông, trường học, nhà cửa, hệ thống điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Nhờ đó, đến nay đã có 85% đường giao thông liên thôn, buôn và 80% đường ngõ xóm được thảm nhựa, đổ bê-tông; 100% hộ dân được sử dụng điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất; hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cộng đồng các thôn, buôn... đều được xây dựng kiên cố, tạo cho bộ mặt nông thôn ở Ea Tu hoàn toàn đổi khác. Không chỉ cơ sở hạ tầng hoàn thiện mà tư duy, nhận thức về phát triển kinh tế của đồng bào DTTS trong xã cũng thay đổi tích cực hơn. Trước đây, bà con chỉ sản xuất độc canh cây cà-phê và chăm sóc theo kinh nghiệm cho nên năng suất thấp, mỗi héc-ta chỉ cho thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng/năm, trừ chi phí còn lại 40 đến 50 triệu đồng, do đó đời sống gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ngay từ những năm đầu xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã Ea Tu đã phát động nhân dân trồng xen các loại cây có giá trị kinh tế cao vào vườn cà-phê như sầu riêng, bơ và các loại cây ăn trái khác để đa dạng hóa cây trồng. Đến nay, phần lớn trong số 1.466 ha trồng cà-phê của toàn xã đều phát triển theo mô hình đa cây với mức thu nhập hơn 150 triệu đồng/ha/năm. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã tăng lên 41 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo đa chiều giảm xuống dưới 2,13%; nhiều hộ đồng bào DTTS mỗi năm thu nhập từ 600 đến 700 triệu đồng.

Đoàn viên, thanh niên huyện Cư M’gar tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Rời xã Ea Tu, chúng tôi ngược lên xã Ea Kênh, một trong chín xã đạt chuẩn NTM của huyện Krông Pác. Đi trên những con đường bê-tông giữa các khu dân cư đông đúc với những ngôi nhà mới xây dựng kiên cố, khang trang, ít ai biết rằng khi chương trình xây dựng NTM triển khai tại đây vào năm 2011, xã chỉ đạt năm trên tổng số 19 tiêu chí về NTM. Một số tiêu chí như đường giao thông nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập... còn rất hạn chế, vì người dân còn có tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Chủ tịch UBND xã Ea Kênh Trần Thành Vinh chia sẻ: Để huy động các nguồn lực trong nhân dân vào xây dựng NTM, xã chỉ đạo các thôn, buôn tổ chức họp dân bầu Ban phát triển cấp thôn, buôn để triển khai các nghị quyết, kế hoạch của cấp trên và của xã đến từng người dân dưới nhiều hình thức. Đồng thời, mỗi cán bộ, đảng viên là người đi đầu trong từng việc làm cụ thể để người dân thấy, ủng hộ và làm theo. Cách làm này đã thật sự phát huy hiệu quả. Năm 2012, khi triển khai làm đường giao thông đoạn qua buôn Drao với chiều dài 1,3 km, UBND xã hỗ trợ xi-măng, còn lại vận động nhân dân đóng góp. Các cán bộ, đảng viên trong buôn đã tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền bạc và ngày công lao động làm đường, từ đó người dân ủng hộ, làm theo và trở thành phong trào lan tỏa khắp xã. Từ năm 2011 đến 2017, xã đã huy động các nguồn lực xây dựng được 43,1 km đường giao thông các loại, 3,5 km kênh mương nội đồng, 20 công trình dân dụng... Đến tháng 3-2018, xã Ea Kênh đã hoàn thành 19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn NTM. Đến nay hệ thống đường giao thông trong xã được cứng hóa hơn 60%, góp phần làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt nông thôn. 

Không chỉ các xã Ea Tu, Ea Kênh mà nhiều huyện, xã ở Đác Lắc đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động được tối đa nguồn lực trong dân để xây dựng NTM. Điển hình như huyện Krông Pác chỉ trong giai đoạn 2016-2018 đã huy động được 4.820 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp 104 tỷ đồng, tham gia 10.383 ngày công lao động, hiến 2.185 m2 đất để làm đường giao thông, kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa cộng đồng...; làm mới được 283 km đường giao thông các loại, kiên cố hóa 7,9 km kênh mương và xóa được 203 nhà tạm... Sau tám năm xây dựng NTM, toàn huyện đã có chín trong tổng số 15 xã đạt chuẩn NTM, bình quân đạt 16,13 tiêu chí/xã. Krông Pác phấn đấu đến năm 2020 đạt chuẩn huyện NTM. 

Đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Toàn tỉnh có 152 xã, khi triển khai xây dựng NTM, bình quân mỗi xã chỉ đạt 3,3 tiêu chí. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt và nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân các dân tộc trên địa bàn, sau tám năm toàn tỉnh đã huy động được hơn 51 nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM, trong đó vốn doanh nghiệp và nhân dân đóng góp hơn 4.700 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 43 xã đạt chuẩn NTM, bình quân toàn tỉnh đạt 13,84 tiêu chí/xã, cao hơn bình quân vùng Tây Nguyên và không còn xã đạt dưới năm tiêu chí; TP Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Điều quan trọng là thông qua chương trình xây dựng NTM đã làm thay đổi nhận thức của người dân, từ chỗ số đông còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào đầu tư của Nhà nước đã chuyển sang chủ động, tích cực tham gia xây dựng NTM. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng nông thôn trong tỉnh ngày càng hoàn thiện, góp phần làm nâng cao cuộc sống của người dân. 

Cần cơ chế đặc thù cho xã khó khăn

Chương trình xây dựng NTM đã làm thay đổi toàn diện diện mạo vùng nông thôn ở Đắk Lắk, tuy nhiên là tỉnh miền núi, địa bàn rộng, bình quân diện tích mỗi xã hơn 8.300 ha, địa hình phức tạp... cho nên toàn tỉnh hiện còn 46 xã nghèo và 662 thôn, buôn đặc biệt khó khăn, trong đó có 231 thôn, buôn được đầu tư Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020. Tại năm huyện khó khăn của tỉnh gồm: Buôn Đôn, Ea Súp, Krông Bông, Lắc, M’Đrắc đến nay vẫn chưa có xã nào đạt chuẩn NTM. Phó Chánh Văn phòng Ban điều phối xây dựng NTM tỉnh Đắk Lắk Dương Tiến Đức cho biết: Hầu hết các xã thuộc các huyện này đều có đông đồng bào DTTS sinh sống, địa bàn rộng, dân cư phân tán, trình độ dân trí thấp, cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là đường giao thông chưa phát triển, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên việc huy động vốn rất hạn chế. Trong khi đó, theo tính toán của tỉnh, để đạt các tiêu chí NTM, bình quân mỗi xã cần đầu tư khoảng 200 tỷ đồng. Thêm vào đó, ở các huyện, xã này chưa thu hút được các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, kinh doanh cho nên các công trình sử dụng nhiều nguồn lực, đầu tư lớn, kêu gọi tính xã hội hóa rộng, khó có thể cùng lúc tập trung thực hiện hoàn thành trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận cán bộ và nhân dân về xây dựng NTM còn hạn chế, thụ động, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước... 

Phó Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hoài Dương cho biết: Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Đắk Lắk đã ban hành hai chính sách để tập trung nguồn lực hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng: Thứ nhất, đối với các thôn, buôn đặc thù khó khăn của tỉnh sẽ được hỗ trợ đầu tư 100% về cơ sở hạ tầng thiết yếu như làm đường giao thông, kênh mương, nhà văn hóa... Thứ hai, trên cơ sở khung nội dung tiêu chí NTM cấp thôn, buôn thuộc phạm vi Đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Bộ tiêu chí thôn, buôn NTM giai đoạn 2019-2020 gồm 15 tiêu chí và các quy định, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận thôn, buôn đạt chuẩn NTM, áp dụng cho 51 thôn, buôn thuộc bốn xã khó khăn khu vực biên giới trong hai năm 2019 và 2020; sau năm 2020 sẽ triển khai đồng bộ ở tất cả các thôn, buôn khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều vướng mắc. Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM ở vùng khó khăn, cần phải linh hoạt việc thực hiện các tiêu chí đến từng huyện, xã có tính chất đặc thù về địa lý, điều kiện kinh tế - xã hội và đời sống của người dân. Tập trung ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, tạo việc làm để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Nhà nước cần có chính sách đặc thù cho các xã khó khăn, xã nghèo, biên giới thuộc địa bàn vùng Tây Nguyên nói chung, như cơ cấu huy động nguồn vốn cần phải linh hoạt hơn, vốn đầu tư từ Nhà nước phải chiếm tỷ lệ cao hơn, giảm gánh nặng cho người dân. Tỉnh và các địa phương cũng cần có cơ chế, chính sách khuyến khích thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trên địa bàn các huyện, xã nghèo, xã khó khăn, biên giới, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương...

Theo: nhandan.com.vn

Thông tin tuyên truyền
Thông tin dự án, đầu tư, đấu thầu
Ý kiến góp ý của tổ chức cá nhân
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
 • Số người online : 5
 • Hôm nay : 447
 • Tuần này : 937
 • Tổng truy cập : 2399465
Lịch công tác
Ajax
Danh bạ nội bộ
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
Video Clip
 • Cổng dịch vụ công quốc gia
 • TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP
 • HÀNH CHÍNH CÔNG
 • Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN
 • Quỹ bảo vệ phát triển rừng tỉnh
 • Dự án VnSAT
 • Nông thôn mới
 • Chi cục Trồng trọt và BVTV
 • Chi cục QLCL
 • Trung tâm khuyến nông
 • Trung tâm bảo tồn voi
 • Thông tin thị trường
 • Phần mềm quản lý và điều hành văn bản
 • Thư điện tử
 • Hệ thống CSDL