Đoàn giám sát của Tỉnh ủy đến làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chiều ngày 06/8/2019, Đoàn Giám sát của Tỉnh ủy Đắk Lắk đến làm việc tại Sở Nông nghiệp và PTNT về giám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Chương trình số 31-Ctr/TU ngày 28/8/2013 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050”

Tham dự buổi làm việc có đ/c Phan Xuân Lĩnh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy và các thành viên của Đoàn Giám sát theo Quyết định số 1571-QĐ/TU ngày 15/7/2019 của Tỉnh ủy; về phía Sở Nông nghiệp và PTNT có đ/c Nguyễn Hoài Dương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, đ/c Mai Trọng Dũng, Phó Giám đốc Sở và đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở.

Đ/c Phan Xuân Lĩnh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy

phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đ/c Nguyễn Thị Thu Hiền, Chánh Văn phòng Thường trực BCH PCTT&TKCN tỉnh đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện Chương trình số 31-CTr/TU của Tỉnh ủy về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng phương án ứng phó với ảnh hưởng của bão mạnh và siêu bão; triển khai dịch vụ đo mưa tự động, tự báo phục vụ dự báo, cảnh báo thiên tai của tỉnh với 26 trạm đo dùng riêng; Sử dụng dịch vụ tin nhắn SMS (đến 854 thuê bao cá nhân làm nhiệm vụ PCTT từ cấp tỉnh đến cấp xã) để thông tin, cảnh báo thiên tai kịp thời. Triển khai xây dựng hệ thống mốc cảnh báo lũ, ngập lụt tại các khu vực trọng điểm bao gồm các huyện: Lắk, Krông Ana, Krông Bông, Krông Pắc, Ea Kar, Ea Súp phục vụ cảnh báo, điều hành phòng chống lũ, ngập lụt tại cộng đồng. Đồng thời xây dựng bản đồ nguy cơ ngập lụt theo các kịch bản biến đổi khí hậu đến cấp xã cho 20 xã thuộc 6 huyện trọng điểm nêu trên. Xây dựng công trình đê bao ngăn lũ tiểu mãn cho vùng trũng ven sông Krông Na (đê bao Quảng Điền huyện Krông Ana đã hoàn thành đưa vào sử dụng; đê bao Đăk Liêng huyện Lăk đã phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng và chuẩn bị triển khai). Đã triển khai chương trình bố trí dân cư các vùng thiên tai giai đoạn 2013 - 2015 định hướng đến 2020 (theo Quyết định 1776/QĐ-TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ). Kết quả thực hiện (UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2763/QĐ-UBND ngày 30/12/2013 về việc phê duyệt Dự án rà soát bổ sung quy hoạch bố trí dân cư trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2020), trong đó: Bố trí dân cư vùng thiên tai ngập lụt gồm 648 hộ - 3.115 khẩu. Bên cạnh những kết quả đạt được trên, công tác quản lý tài nguyên nói chung, tài nguyên nước, tài nguyên rừng nói riêng chưa đồng bộ với các quy hoạch khác, thiếu sự ổn định và định hướng lâu dài; bên cạnh đó chính sách phát triển lâm nghiệp, phát triển thủy lợi chưa rõ ràng, cụ thể, chưa tạo được động lực để thu hút các thành phần kinh tế tham gia; việc thực hiện quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng còn tồn tại như: sử dụng rừng, đất lâm nghiệp sai mục đích, tổ chức quản lý, bảo vệ chưa triệt để, tình trạng vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng, kinh doanh lâm sản chưa chấm dứt; rừng ở một số nơi vẫn tiếp tục bị phá, lấn chiếm, bị khai thác trái phép.

Đ/c Phan Thị Thu Hiền, Chánh Văn phòng Thường trực BCH PCTT&TKCN tỉnh đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện Chương trình

Phát biểu kết luận và chỉ đạo tại buổi làm việc đ/c Phan Xuân Lĩnh đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện Chương trình số 31-Ctr/TU ngày 28/8/2013 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050”  của Sở Nông nghiệp và PTNT. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị Sở cụ thể hóa các giải pháp của ngành vào trong báo cáo, tổ chức thực hiện Chương trình gắn với chức năng nhiệm vụ của ngành, phối hợp với các cơ quan liên quan, đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu của ngành, các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát; kiến nghị, đề xuất đối với Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Thực trạng sản xuất nông nghiệp, người dân khi bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu; so sánh kết quả đạt được qua từng năm kể từ khi áp dụng Chương trình số 31-CTr/TU của Tỉnh ủy.

Hoàng Khang