Trong những năm qua, ngành chế biến gỗ đã góp phần vào kim ngạch xuất khẩu chung của toàn tỉnh, đồng thời giải quyết được việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, hiện nay sự phát triển của ngành chế biến gỗ tỉnh Đắk Lắk đang đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức do nguồn nguyên liệu chưa đáp ứng cho sản xuất; sản phẩm chủ yếu là chế biến thô các sản phẩm như: Dăm thô, gỗ xẻ phôi, ván veneer,…Chỉ có một số doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm tinh chế xuất khẩu qua thị trường nước ngoài, còn đa phần các doanh nghiệp là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trình độ công nghệ chế biến mức trung bình nên đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chung của ngành chế biến gỗ Đắk Lắk.

Để định hướng và tìm giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành chế biến gỗ của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới. Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức “Hội nghị định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Tham dự có ông Nguyễn Hoài Dương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì Hội nghị và hơn 20 đại biểu đến từ các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và gần 30 doanh nghiệp chế biến gỗ, các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo các báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2018 các sản phẩm chế biến có chiều hướng tăng nhẹ, cụ thể: Gỗ xẻ các loại đạt 3.450 m3, đạt 86.25% so với kế hoạch năm; Mộc dân dụng đạt 3.800 bộ, đạt 102.7% so với kế hoạch năm; Gỗ tinh chế đạt 11.300 m3, đạt 95.76% so với kế hoạch năm; Dăm gỗ đạt 20.000tấn, đạt 90.91% so với kế hoạch năm; Ván nhân tạo đạt 6.650 m3 , đạt 102.31% so với kế hoạch năm.

Hội nghị đã có nhiều báo cáo đánh giá, ý kiến thảo luận và đã chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại như: Chất lượng gỗ nguyên liệu từ rừng trồng còn thấp do khai thác sớm; Doanh nghiệp chế biến gỗ tại Đắk Lắk phải mua nguyên liệu từ các tỉnh phía Bắc (Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải phòng…) hoặc ở Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, ...vv; các chính sách hỗ trợ đã có nhưng các doanh nghiệp rất khó tiếp cận; giá cả tiêu thụ gỗ rừng trồng thiếu ổn định, ở địa phương có ít cơ sở chế biến và hiệu quả kinh tế từ trồng rừng không cao là yếu tố hạn chế tới việc khuyến khích người dân, các nhà đầu tư trong việc trồng rừng.

Hình ảnh toàn thể Hội nghị

Qua các báo cáo đánh giá và ý kiến thảo luận, Ông Nguyễn Hoài Dương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì Hội nghị kết luận một số vấn đề như: Để ổn định ngành chế biến gỗ, cần ưu tiên hướng đến xuất khẩu, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển ngành chế biến gỗ theo chuỗi giá trị từ việc trồng rừng đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm; xây dựng mô hình tổ chức sản xuất lâm nghiệp theo hình thức liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp sản xuất, chế biến với các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức trồng rừng để phát triển vùng nguyên liệu gỗ có chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, năng suất ổn định, đáp ứng nhu cầu cho chế biến và xuất khẩu; các chính sách hỗ trợ trồng rừng, đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư máy móc thiết bị, bảo hiểm rừng trồng,...; và để phát triển ổn định, bền vững cho ngành chế biến gỗ trong những năm tiếp theo, giao Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì, phối hợp với Chi cục Kiểm lâm nghiên cứu xây dựng “Đề án phát triển vùng nguyên liệu rừng trồng phục vụ ngành công nghiệp chế biến gỗ đến năm 2030” trình UBND tỉnh ban hành./.

Chi cục QLCL NLS&TS