Khai giảng lớp đào tạo nghề nông nghiệp năm 2019

Sáng 5/7/2019, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên huyện M'Đrắk tổ chức khai giảng lớp dạy nghề nuôi gà năm 2019 tại xã Cư M’ta, huyện M'Đrắk.

Đây là 1 trong 6  lớp nghề nông nghiệp do Trung tâm GDNN-GDTX huyện M’Drak tổ chức triển khai trong năm 2019 và là 1 trong 2 lớp nghề nông nghiệp triển khai từ nguồn kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh giao cho UBND các huyện, thị xã thực hiện (tại Quyết định số 82/QĐ-UBND, ngày 14/01/2019). Tham dự buổi lễ có Lãnh đạo Trung tâm GDNN-GDTX huyện, Lãnh đạo xã Cư M’ta, các thầy cô giáo và 35 học viên tham gia lớp nghề.

Đồng chí Trần Mạnh Quân- Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên huyện M'Đrắk khai mạc lớp học

Trong quá trình triển khai lớp nghề, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục PTNT thường xuyên theo dõi, hướng dẫn đơn vị. Lớp học diễn ra trong 2 tháng (05/7- 05/9/2019), với sự tham gia của 35 học viên là hội viên Hội Nông dân thuộc Chi hội Thôn 1,2,3 và Chi hội Thôn 4, xã Cư M’Ta, trong đó có 25 học viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Trong quá trình học tập, các học viên được nghiên cứu về kỹ thuật nuôi gà; cách lựa chọn đặc điểm của một số giống gà, phù hợp với địa phương, cách ấp trứng gà nhân tạo; phòng trị bệnh cho gà như: Phát hiện được triệu chứng, phương pháp chẩn đoán, phòng và trị một số bệnh thông thường cho gà; ... với tổng số 30 tiết lý thuyết; 163 tiết thực hành, 07 tiết kiểm tra và 01 ngày đi tham quan thực tế tại các mô hình chăn nuôi gà có hiệu quả kinh tế cao tại địa phương.

Học viên thực hành phun thuốc khử trùng chuồng gà

Thông qua khóa học, giúp cho các học viên tự hạch toán kinh tế trong chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình đồng thời là hội viên nòng cốt trong việc tuyên truyền cho các hội viên nông dân khác học hỏi và làm theo.

Trong thời gian tham gia lớp học, những học viên thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo sẽ được miễn học phí, được cung cấp tài liệu, nguyên liệu thực hành và được hỗ trợ tiền ăn 30.000 đồng/người/ngày theo Quyết định số 1956/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”.

Thu Trang - CCPTNT