Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk phát hiện vụ vận chuyển và cất giữ nhiều cây gỗ Giáng Hương trái phép

Qua quá trình theo dõi, mật phục, tối ngày 16-2, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk chủ trì, phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp và Công an xã Cư M’lan kiểm tra tại Tiểu khu 293, xã Cư M’lan, huyện Ea Súp, kết quả phát hiện 02 vụ vi phạm lâm luật (01 vụ vận chuyển, 01 vụ cất giữ).

Vào lúc 21 giờ, phát hiện 01 xe tải mang BKS 47C-14414 đang đậu tại bãi đất trống, trong thùng xe có 23 cây gỗ Giáng Hương, nhóm 2A, chiều dài từ 3,5 đến 5,5 m; đường kính từ 10 cm đến 20cm. Tại thời điểm điểm tra, tài xế không xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc lâm sản trên thùng xe nên đã yêu cầu đưa phương tiện và tang vật về Trạm Kiểm lâm số 7 Vườn Quốc gia Yok Đôn để tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện trường vụ việc tại Tiểu khu 293, xã Cư M’lan.

Vào lúc 23 giờ cùng ngày, các đơn vị tiếp tục tuần tra và phát hiện thêm 01 điểm tập kết 15 cây gỗ Giáng Hương, nhóm 2A có đường kính từ 10 cm đến 20 cm. Tại thời điểm điểm tra, không xác định được chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp số gỗ trên nên đã tiến hành lập biên bản và đưa toàn bộ tang vật về Trạm Kiểm lâm số 7 Vườn Quốc gia Yok Đôn để tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện trường vụ việc tại Tiểu khu 293, xã Cư M’lan.

Hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã cử công chức thực hiện giám định các vụ việc nêu trên và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương phối hợp điều tra, xác minh và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Lắk, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tăng cường chỉ đạo quyết liệt các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm hại rừng, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Tăng cường lực lượng kiểm lâm bám sát địa bàn, năm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, xác định điểm nóng về phá rừng, khai thác, cất giữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật…trên địa bàn quản lý. Tăng cường phối hợp với lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng tuần tra, kiểm soát lâm sản ở những điểm nóng, đặc biệt là các huyện biên giới, vùng giáp ranh với các tỉnh Gia Lai, Phú Yên…; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng, từng bước đẩy lùi được tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng, khai thác, vận chuyển, cất giữ... lâm sản trái pháp luật.

Huỳnh Hiếu – Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk