Kiểm lâm vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ

Vào mỗi dịp Tết đến, khi mọi người xum vầy bên gia đình, người thân thì lực lượng kiểm lâm luôn thường trực 24/24 giờ, bám địa bàn để sẵn sàng các phương án bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật. Đặc biệt là ở những điểm nóng về phá rừng, cháy rừng.

Trong thời gian nghỉ Tết, các đối tượng thường hay lợi dụng để vào rừng khai thác lâm sản trái phép, đồng thời cũng là thời điểm bắt đầu vào mùa hanh khô, nguy cơ cháy rừng tiềm ẩn ở hầu hết các địa phương trong tỉnh và đang ở cấp rất cao, chính vì thế, thực hiện chỉ đạo theo Chỉ thị 01/CT-UBND ngày 15/01/2020 của UBND tỉnh và Công văn số 64/SNN-VP ngày 09/01/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát các đơn vị trực thuộc, các chủ rừng tăng cường xử lý các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng trước trong và sau Tết, duy trì, đảm bảo quân số để tuần tra bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng từ Chi cục Kiểm lâm đến Hạt Kiểm lâm cấp huyện, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR, kiểm lâm địa bàn cấp xã để xử lý kịp thời những hành vi xâm hại đến rừng.  Đặc biệt, tăng cường công tác chuẩn bị các điều kiện, phương tiện trang thiết bị cần thiết để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống cháy xảy ra, trong dịp nghỉ Tết toàn tỉnh không xảy ra cháy gây thiệt hại đến rừng.

Kiểm lâm tại xã Cư San huyện MĐrăk trong dịp Tết Nguyên đán.

Kiểm lâm huyện Lắk phối hợp cùng các hộ nhận khoán bảo vệ rừng  tuần tra tại địa bàn xã Nam Ka trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 lực lượng kiểm lâm đã tăng cường tuần tra, xử lý nhiều vụ vi phạm lâm luật.  Điển hình, Hạt Kiểm lâm huyện Krông Búk phát hiện tại lô 1 khoảnh 1 và lô 4 khoảnh 5, tiểu khu 355 thuộc xã Cư Né, huyện Krông Búk quản lý.2 trường hợp khai thác rừng trồng sản xuất trái pháp luật, thu giữ 5,949 m3 gỗ thông ba lá (thuộc nhóm IV), 1 cưa xăng. Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 phát hiện, xử lý 3 vụ vi phạm, tạm giữ 1 xe đầu ngang độ chế; 1 xe gắn máy độ chế và 76 lóng, phách, hộp gỗ tròn, xẻ nhóm VI với tổng khối lượng 4,679m3. Hạt Kiểm lâm huyện M'Đrắk phối hợp với Công an huyện, UBND xã Cư San phát hiện và tạm giữ 1 xe ôtô loại 16 chỗ ngồi tại khu vực thôn 11 xã Cư San, trên xe vận chuyển 12 hộp gỗ xẻ từ nhóm III đến nhóm VI với khối lượng 2,034 m3.

Vụ tàng trữ gỗ trái pháp luật tại tiểu khu 819A, huyện MĐrăk

Mặc dù lực lượng kiểm lâm đã có nhiều nổ lực trong mọi thời điểm nhưng hiện nay, tài nguyên rừng cũng vẫn đang đứng trước nhiều thách thức, kể cả tác động từ những yếu tố, điều kiện khách quan như biến đổi khí hậu, sức ép từ phát triển kinh tế - xã hội; cũng như các yếu tố chủ quan từ tác động của con người.

Mong rằng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự tham gia tích cực của các ngành, các cấp từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã đối với công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng và đặc biệt là sự quan tâm đến cuộc sống của những người ngày đêm gắn bó và giữ rừng.

Huỳnh Hiếu – Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk