Kiểm tra công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Buôn Đôn

Chiều 9/7, ông Vũ Văn Đông – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn cùng các thành viên của Tổ phòng chống dịch bệnh động vật số II đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Buôn Đôn.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Buôn Đôn

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Buôn Đôn, từ khi xuất hiện ổ dịch ngày 29/6/2019 đến nay, trên địa bàn huyện chưa phát sinh thêm địa phương nào có lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Huyện cũng đã chủ động bố trí 600 triệu đồng chi cho công tác phòng, chống Dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Trước đó, ngày 29/6, Dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên xuất hiện tại đàn lợn của gia đình bà Lê Thị Phương tại thôn Hoà Phú - xã Ea Nuôl có 140 con lợn mắc bệnh với trọng lượng 7.225kg. Xã Ea Nuôl đã triển khai tiêu hủy toàn bộ tại khu đất của hộ gia đình có đàn lợn mắc bệnh. Bên cạnh đó, các ngành chức năng đã tiêu độc khử trùng hộ chăn nuôi với hóa chất chống dịch, ngăn cấm các phương tiện và người ra vào khu vực có dịch. Thú y xã đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng 02 lần/ngày trong 5 ngày.

Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi- Thú y tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Khó khăn trong công tác chống dịch của huyện hiện nay là sự chuyển dịch mạnh từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn. Số lượng lợn tại các trang trại chiếm 70% tổng đàn lợn của huyện. Hiện toàn huyện có 41.050 con lợn, trong đó 08 trang trại nuôi thịt, 02 trang trại nuôi nái sinh sản, sẽ rất khó kiểm soát khi dịch bệnh xâm nhiễm vào các trang trại này. Bên cạnh đó, huyện Buôn Đôn nằm giữa 02 đơn vị đã xảy ra dịch là huyện Ea Súp và thành phố Buôn Ma Thuột, do đó công tác phòng dịch dự báo vẫn gặp nhiều khó khăn và có nguy cơ lây nhiễm từ các vùng lân cận.

Đại diện Chi cục Thú y Vùng V thông báo diễn biến dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và giải pháp phòng chống dịch

Qua nghe báo cáo công tác phòng chống dịch, Tổ phòng chống dịch bệnh động vật số II cũng lưu ý địa phương cần tích cực tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống dịch; mặc dù dập dịch kịp thời và chưa phát sinh thêm nhưng huyện không được chủ quan trước diễn biến của dịch bệnh. Huyện cần tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh thú y, xuất nhập lợn, sản phẩm của lợn tại 03 điểm giết mổ; tập huấn phòng chống dịch bệnh cho người chăn nuôi nhỏ lẻ tổ chức địa bàn các xã trọng điểm. Quan tâm hỗ trợ kịp thời cho hộ dân có ổ dịch đầu tiên đã tiêu hủy.

Dịp này, Tổ kiểm tra đã đến thăm động viên gia đình bà Lê Thị Phương, tại thôn Hoà Phú - xã Ea Nuôl nơi xảy ra ổ dịch đầu tiên với thiệt hại hơn 400 triệu đồng.

Theo: daklak.gov.vn

• Tổng truy cập : 2311965