Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Viện ứng dụng công nghệ và phát triển nông nghiệp Việt Nam

Chiều 05/6, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Viện ứng dụng công nghệ và phát triển nông nghiệp Việt Nam nhằm thảo luận về chương trình tư vấn hỗ trợ xây dựng Đề án nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà, lãnh đạo Sở, ngành liên quan.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại cuộc họp

Tại buổi làm việc, đại diện Viện ứng dụng công nghệ và phát triển nông nghiệp Việt Nam đã giới thiệu khái quát về hoạt động nghiên cứu, ứng dụng liên quan đến xây dựng Đề án nông nghiệp hữu cơ trên cả nước; đề xuất mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ được áp dụng rộng rãi trong cơ chế thị trường.

Lãnh đạo Viện ứng dụng công nghệ và phát triển nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà nhấn mạnh, tỉnh Đắk Lắk luôn quan tâm xây dựng và phát triển nông nghiệp hữu cơ ở địa phương. Tỉnh đang từng bước triển khai Nghị quyết, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phấn đấu năm 2020 và những năm tiếp theo hoàn thiện xây dựng hạ tầng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Cư M’gar…và đẩy mạnh ứng dụng diện rộng công nghệ cao trong nông nghiệp để sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh cao, đưa tỷ trọng giá trị sản xuất ứng dụng công nghệ cao chiếm ít nhất 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, tỉnh Đắk Lắk đang gặp nhiều khó khăn bởi nhận thức của người dân về sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn rất mới mẻ, liên kết sản xuất chưa được quan tâm đúng mức; nguồn lực và công nghệ, hiệu quả kinh tế của sản phẩm hữu cơ vẫn chưa đánh giá được. Quan điểm của tỉnh là phát triển nông nghiệp hữu cơ phải giải quyết triệt để những tồn tại hiện nay, thay đổi phương thức sản xuất, nhận thức của người sản xuất và tiêu thụ.

Phó Chủ tịch yêu cầu trên cơ sở nội dung thảo luận tại buổi làm việc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Viện ứng dụng công nghệ và phát triển nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khảo sát, bàn thảo về những định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ phù hợp điều kiện của tỉnh, mức kinh phí đầu tư để tham mưu UBND tỉnh xem xét. Mục tiêu và kế hoạch thực hiện nông nghiệp hữu cơ phải đảm bảo tầm nhìn dài hạn cho ra sản phẩm hữu cơ, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và thật sự hiệu quả cho người nông dân tham gia.

Theo: daklak.gov.vn