Mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng ở xã Tam Giang, huyện Krông Năng, Đắk Lắk

Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung trong những năm gần đây gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của giá cả thị trường và dịch bệnh. Tuy nhiên mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng của gia đình anh Nguyễn Thanh Tâm, thôn Giang Mỹ, xã Tam Giang, huyện Krông Năng liên tục phát triển và đem lại thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo anh Tâm cho biết gia đình anh sống chủ yếu bằng nghề làm nông (trồng trọt và chăn nuôi); trước đây gia đình anh chăn nuôi trâu, bò, dê, ngựa và cả gia cầm. Tuy nhiên khi đó chăn nuôi giàn trải, chưa có kinh nghiệm lại thiếu hiểu biết về khoa học kỹ thuật nên chăn nuôi không mấy hiệu quả. Đến năm 2012 anh bắt đầu tìm hiểu thị trường, học hỏi thêm kiến thức và quyết định đầu tư chủ yếu vào chăn nuôi dê. Từ 06 con dê bách thảo ban đầu, anh vừa nhân đàn vừa mua thêm dê giống mới về nuôi đến nay đàn dê của anh đã lên 150 con gồm dê bách thảo và dê poor.

Sàn chuồng làm bằng gỗ phế liệu

Hiện nay anh xuất bán cả dê giống và dê thịt. Đối với dê giống chủ yếu cung cấp cho người dân quanh vùng và các xã lân cận giá từ 120.000đ-130.000đ/kg hơi. Đối với dê thịt chủ yếu xuất bán cho thương lái phục vụ các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận khác với giá giao động từ 80.000-100.000đ/kg hơi.

Nhờ ham học hỏi và chịu khó tìm tòi áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi nên đàn dê của anh ít bị bệnh và phát triển rất nhanh. Anh tỉ mỉ từ khâu làm chuồng trại, chế biến thức ăn xanh, cho dê ăn thêm thức ăn bổ sung, đá liếm và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho dê.

Sử dụng máy để băm thức ăn xanh cho dê

Ngoài nuôi dê anh còn nuôi thêm 20 con bò và trồng khoảng 3ha cỏ làm thức ăn cho bò và dê. Anh thuê 02 nhân công trực tiếp lo việc chăm sóc gia súc, vệ sinh chuồng trại. Hằng năm thu nhập từ nguồn bán dê, bò và phân chuồng trừ đi chi phí đầu tư và thuê mướn nhân công gia đình anh lãi từ 150.000.000-200.000.000đ.

Chăn nuôi dê không phải là mới, nhưng nếu biết cách áp dụng máy móc, kiến thức vào chăn nuôi thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Bởi con dê dễ nuôi, ít bệnh tật, chuồng trại đơn giản, nguồn thức ăn cho dê lại rất dễ kiến (cỏ, lá mít, bơ, keo, dâu da xoang...có nhiều ở địa phương), nhu cầu con giống và thịt hiện đang thiếu, giá cả thị trường thu mua tương đối cao, ngoài ra phân dê tận dụng làm phân bón cho nông nghiệp rất tốt.

Quốc Việt - Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Krông Năng

• Tổng truy cập : 2311981