NHỮNG KẾT QUẢ TÍCH CỰC TRONG CÔNG TÁC PHỐI HỢP LIÊN NGÀNH TRONG 9 THÁNG ĐẦU NĂM NHẰM HẠN CHẾ DTL CHÂU PHI BÙNG PHÁT TRÊN DIỆN RỘNG

Được thành lập từ năm 2005 theo quyết định số 2750/QĐ–UBND, ngày 05/12/2005 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Trạm kiểm dịch động vật  CưPrao nằm trên quốc lộ 29, tiếp giáp với tỉnh Phú Yên, là tuyến đường quan trọng trực tiếp qua lại với các tỉnh miền Trung và giao thương với các tỉnh thành trong cả nước.

Nhiệm vụ chung của Trạm là kiểm tra, kiểm soát và xử lý những vi phạm về vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, chưa qua kiểm dịch nhằm ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm lây lan theo Luật Thú y và thực hiện cấp Giấy kiểm dịch xuất tỉnh.

Ngay sau khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, ngoài việc triển khai quyết liệt phòng chống dịch cấp bách, Trạm đã tăng cường siết chặt công tác tuần tra kiểm soát đường tránh, đường vòng, đảm bảo trực 24/24 giờ, triển khai nhiều giải pháp không để dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ra diện rộng, tăng cường phối hợp giữa các lực lượng liên ngành như: Quản lý thị trường, Cảnh sát giao thông, các phòng, các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông, các Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, thị xã, thành phố thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y nhằm theo dõi, kiểm soát phương tiện vận chuyển, động vật, sản phẩm động vật xuất, nhập và quá cảnh qua Trạm được chặt chẽ.

Đây được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật; kịp thời ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh động vật nói chung và Bệnh dịch tả Lợn Châu Phi nói riêng.

Trong 3 quí đầu năm 2019 Trạm  đã kiểm tra được 400 lượt phương tiện vận chuyển, với số lượng động vật: Trâu thịt: 4.048 con, bò thịt: 3.153 con, dê: 327 con, heo: 37.730 con, gà: 898.502 con, vịt: 22.9500 con, thịt heo: 6.499 kg và xử lí 01 vụ vi phạm trong lĩnh vực Thú y./.

Công tác kiểm tra kiểm soát phương tiện vận chuyển động vật qua trạm

Phạm Tiến Thanh