Nông nghiệp năm 2020: Khó khăn nhiều, thách thức lớn, quyết tâm cao hơn

Phát biểu tại buổi gặp mặt, chúc Têt các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ, các cán bộ lão thành cách mạng, các anh hùng lao động ngành Nông nghiệp và PTNT qua các thời kỳ ngày 13/01/2020, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, năm 2019, ngành nông nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như: thời tiết diễn biến phức tạp; dịch tả lợn châu phi bùng phát và gây thiệt hại chưa từng có đối với ngành chăn nuôi trong nước và thế giới; chiến tranh thương mại giữa các nước lớn... Song với sự chủ động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng của toàn ngành; sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị; và sự quyết tâm, nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, bà con nông dân trên cả nước...

Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đã triển khai ngay kế hoạch hành động theo Nghị quyết số 01 và Nghị quyết số 02 ngày 01/01/2019 của Chính phủ; nhất là việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt hoàn thành 90 nhiệm vụ,  trong đó có 11/11 nhiệm vụ Chính phủ giao; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính và thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển bứt phá thị trường trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu… Nhờ vậy, năm qua, ngành Nông nghiệp đã hoàn thành và vượt 03/04 chỉ tiêu: Kim ngạch xuất khẩu NLTS đạt 41,3 tỷ USD; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,85%; tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới 54%, có 111 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Nhận định về năm 2020, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, nông nghiệp Việt Nam tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn, thách thức lớn; nhất là diễn biến về thiên tai và cạnh tranh thị trường nông sản. Tuy vậy, với truyền thống tiếp nối từ các thế hệ lãnh đạo Bộ đã xây dựng; sự đoàn kết, chủ động, sáng tạo… của toàn ngành và các hiệp hội, doanh nghiệp, bà con nông dân, Bộ trưởng Nguyên Xuân Cường tin tưởng rằng sẽ thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra với mục tiêu “Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, hội nhập quốc tế, thích ứng với biển đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh”.

Nhận dịp đón Xuân Canh Tý 2020, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới gia đình và cá nhân các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ, các cán bộ lão thành cách mạng, các anh hùng lao động ngành Nông nghiệp và PTNT qua các thời kỳ một năm mới dồi dào sức khỏe, an khanh, thịnh vượng; tiếp tục có nhiều đóng góp cho ngành ngày một phát triển./.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, bứt phá, về đích hoàn thành Kế hoạch 5 năm 2016 – 2020; nhất là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Chỉ tiêu cơ bản năm 2020 của ngành nông nghiệp và PTNT là: Tốc độ tăng trưởng GDP ngành 2,8 - 3%; Tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản khoảng 2,9 - 3,05%; Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 42 tỷ USD; Tỷ lệ che phủ rừng 42%; Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới 59%; ít nhất 121 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; Tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh 96%; Thành lập mới 2.000 HTX nông nghiệp; cả nước có 17.000 HTX NN.

omard.gov.vn