Giỏ hàng đang trống ...

Đóng

Nuôi Ốc Nhồi tại huyện Buôn Đôn - Tiềm năng để phát triển

Với diện tích 2.000 m2 đang nuôi ốc nhồi, anh Huỳnh Ngọc Hội thuộc xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn đang hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP của huyện, tỉnh.

Anh Huỳnh Ngọc Hội, Hội viên Hội LHTN Việt Nam xã Ea Bar làm Tổ trưởng Tổ hợp tác Thanh niên nuôi ốc nhồi huyện Buôn Đôn được thành lập ban đầu với 14 thành viên. Đến nay, số thành viên của Tổ lên đến 25 người. Các thành viên của Tổ hợp tác tham gia sản xuất, kinh doanh các sản phẩm ốc nhồi với cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ hợp tác Thanh niên nuôi ốc nhồi huyện Buôn Đôn được thành lập với mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh ốc nhồi, qua đó phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo thị trường tiêu thụ ổn định giúp nâng cao thu nhập cho các thành viên, góp phần phát triển kinh tế xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Một góc ao nuôi ốc nhồi của anh Hội

Nhận thấy nhu cầu của thị trường cao với ốc nhồi, ban đầu anh Hội tìm kiếm nguồn giống từ các ao hồ thiên nhiên; sau đó cải tạo giống hiện có trở thành giống phù hợp với điều kiện ở địa phương hơn.

Ốc nhồi trong ao nuôi

Khu vực ao nuôi của anh Hội có tổng diện tích 2.000 m2, mật độ thả nuôi 200 con/m2. Thời gian nuôi kéo dài khoảng 4-5 tháng tùy theo mùa vụ, thời tiết. Đến nay, anh Hội có khoảng 15.000 con ốc bố mẹ để sinh sản; 20.000 con ốc thương phẩm; 50.000 con ốc giống nuôi thương phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản trao đổi với anh Hội về quá trình nuôi, định hướng xây dựng nhãn hiệu, phát triển thành sản phẩm OCOP

Thức ăn của ốc là những sản phẩm, phụ phẩm nông nghiệp dễ kiếm như bầu, bí, mướp, lá khoai mì và các loại quả như mít, roi,... Nguồn thức ăn này anh Hội có thể tận dụng từ sản phẩm trong vườn nhà mình hoặc thu mua từ chợ và trong Nhân dân.

Bầu, Bí là thức ăn ưa thích của ốc nhồi

Nhu cầu thị trường về thưởng thức các món ăn thủy đặc sản cao nên anh Hội và các thành viên Tổ hợp tác chưa đáp ứng được về sản lượng. Sau 4 tháng nuôi, ốc đạt kích cỡ thương phẩm khoảng 30 con/kg thì anh Hội tiến hành thu hoạch. Các thương lái, nhà hàng đến tận ao mua với giá khoảng 75.000 đồng/kg.

Ốc nhồi đạt kích cỡ thương phẩm

Ông Nguyễn Văn Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản trao đổi với anh Hội và các thành viên Tổ hợp tác về định hướng trong thời gian tới cần xây dựng nhãn hiệu ốc nhồi của Tổ hợp tác, công bố tiêu chuẩn cơ sở của các sản phẩm chế biến từ ốc nhồi của Tổ hợp tác và hướng tới hình thành, đăng ký sản phẩm OCOP của huyện Buôn Đôn và của tỉnh Đắk Lắk. Đây là loài thủy sản nuôi đang được thị trương ưa chuộng, có nhiều tiềm năng phát triển và là hướng đi mới trong phát triển thủy sản của tỉnh, góp phần đa dạng hóa các loài thủy sản nuôi, đáp ứng nhu cầu của thị trường và góp phần phát triển ngành thủy sản của tỉnh.

Bài và ảnh: Khánh Toàn - Chi cục Thủy sản

Thông tin tuyên truyền
Thông tin dự án, đầu tư, đấu thầu
Ý kiến góp ý của tổ chức cá nhân
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
 • Số người online : 13
 • Hôm nay : 6
 • Tuần này : 2319
 • Tổng truy cập : 2856824
Lịch công tác
Ajax
Danh bạ nội bộ
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
Video Clip
 • Trang thông tin về phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đắk Lắk
 • Thông tin thị trường
 • WEBGiS quản lý giống bò
 • Cổng dịch vụ công quốc gia
 • HÀNH CHÍNH CÔNG
 • Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN
 • Trung tâm bảo tồn voi
 • Nông thôn mới
 • Phần mềm Quản lý điều hành văn bản
 • Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng