Phối hợp điều tra 2 vụ phá rừng gây thiệt hại hơn 6 ha rừng

Ngày 06/02/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công văn số 274/SNN-CCKL, theo đó, yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo, chủ rừng khẩn trương phối hợp với các ngành chức năng huyện Ea H’leo điều tra, xử lý việc phá rừng trái pháp luật tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả.

Trước đó, vào ngày 16/01 và ngày 21/01/2020 Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo phối hợp với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả và UBND xã Ea H’Leo kiểm tra và phát hiện phát hiện 2 vụ phá rừng với diện tích lớn tại tiểu khu 18 và tiểu khu 22 thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả quản lý. Trong đó, tại tiểu khu 18 có 3,75 ha rừng phòng hộ bị phá; tại tiểu khu 22 có 2,283 ha rừng sản xuất bị phá. Sau khi phát hiện vụ việc, các lực lượng chức năng của huyện Ea H’leo đã tiến hành khám nghiệm hiện trường để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hạt kiểm lâm kiểm tra hiện trường vụ phá rừng, tại lô 3, khoảnh 8, TK 18, thuộc công ty LN Chư Phả quản lý.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo phối hợp với chủ rừng, các cơ quan chức năng của huyện Ea H’leo hoàn tất hồ sơ 2 vụ phá rừng nêu trên để chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử theo quy định của pháp luật; tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để điều tra xử lý vụ việc, tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm lâm luật trên diện tích rừng, đất lâm nghiệp được giao quản lý, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra vụ việc. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND huyện Ea H’leo chỉ đạo các lực lượng chức năng của huyện phối hợp điều tra, xử lý vụ việc theo quy định; tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra, chốt chặn xử lý các hành vi phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ lâm sản trái pháp luật.

Huỳnh Hiếu – Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk