QUỸ BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG TỈNH TRIỂN KHAI VIỆC CHI TRẢ DVMTR VỚI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP CÓ SỬ DỤNG NƯỚC TRỰC TIẾP TỪ NGUỒN NƯỚC VÀO SẢN XUẤT.

Ngày 18/6/2019 Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cuộc họp với các cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng nước trực tiếp từ nguồn nước vào sản xuất trên địa bàn tỉnh và các đơn vị có liên quan để thống nhất một số nội dung trong hợp đồng và thực hiện chi trả DVMTR theo quy định tại mục 3 và mục 4 của Nghị định 156/2018/NĐ-CP. Cuộc họp do đồng chí Võ Minh Quân – PGĐ Quỹ tỉnh chủ trì.

Nghị định 156/2018/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp, có hiệu lực từ ngày 01/01/2019, theo đó quy định thêm 02 đối tượng sử dụng DVMTR phải thực hiện chi trả tiền DVMTR là Cơ sở sản xuất Công nghiệp, Cơ sở nuôi trồng Thủy sản và điều chỉnh hình thức chi trả DVMTR là Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch từ gián tiếp sang chi trả trực tiếp. Để tổ chức triển khai có hiệu quả chính sách đã quy định, ngày 04/3/2019 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản số 1537/BNN-TCLN hướng dẫn thực hiện chính sách chi trả DVMTR. Đây là chính sách kinh tế mới trong lâm nghiệp được thiết lập, vận hành ở tầm quy mô quốc gia được các cấp các ngành và người dân địa phương rất ủng hộ, có tác động lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực, mang lại động lực lợi ích chung cho cộng đồng, tạo ra mối quan hệ chặt chẽ giữa các chủ rừng trong vai trò là bên cung ứng dịch vụ với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hưởng lợi từ môi trường rừng trong vai trò là bên sử dụng DVMTR.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo rà soát năm 2018 đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng nước trực tiếp vào sản xuất công nghiệp, căn cứ vào quy mô của các cơ sở và đối chiếu với Nghị định số 156/NĐ-CP thì tiền thu DVMTR từ các cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng nước trực tiếp vào sản xuất công nghiệp có sử dụng nước từ rừng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng nguồn thu DVMTR của tỉnh. Tuy nhiên sẽ góp phần tăng thêm thu nhập của các hộ gia đình làm nghề rừng, giảm tỷ lệ hộ nghèo tại các lưu vực cung ứng DVMTR, tạo thêm nguồn lực để hỗ trợ thêm cho các chủ rừng thực hiện công tác bảo vệ, quản lý rừng tốt hơn, diện tích rừng được đảm bảo.

Mục đích cua cuộc họp là trao đổi và thống nhất một số nội dung về công suất thiết kế, kê khai sản lượng nước sử dụng hàng tháng vào việc chế biến và sản xuất của đơn vị, để làm cơ sở thống nhất trình UBND tỉnh phê duyệt và thực hiện ký kết hợp đồng ủy thác chi trả tiền DVMTR  theo quy định. Cuộc họp nhận nhiều ý kiến trao đổi từ các đơn vị tham gia, các cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng nước trực tiếp vào sản xuất công nghiệp đều nêu khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; chưa nhận được sự đồng thuận cao.

Tại cuộc họp, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đề nghị các đơn vị sử dụng DVMTR phải nghiên cứu sâu và thực hiện các nội dung đã quy định tại Luật Lâm nghiệp và Nghị định 156/NĐ-CP, ký kết hợp đồng ủy thác chi trả tiền DVMTR theo quy định.

( Tin : Xuân Vân – Quỹ BVPTR)