Tàng trữ lâm sản trái pháp luật tại xã Cư san, huyện M’Drăk

Trong các ngày 04-05/8/2020, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk lập kế hoạch phối hợp với Công an huyện M’Đrăk,   UBND xã Cư san, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp M’Đrăk và Kiểm lâm địa bàn xã Cư San, Hạt Kiểm lâm huyện M’Đrăk tiến hành kiểm tra, truy quét, ngăn chặn, xử lý các cơ sở chế biến Đũa và các điểm tập kết gỗ trái pháp luật trên địa bàn xã Cư san, huyện M’Đrăk.

Qua kiểm tra, truy quét: Tổ công tác phát hiện tại khu vực Thôn 10, xã Cư san, huyện M’Đrăk có 03 điểm tập kết gỗ trái pháp luật, các điểm tập kết gỗ này nằm rãi rác trong các bụi cây gần 02 cơ sở chế biến Đũa trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra: các cơ sở chế biến Đũa không hoạt động, không có người trông coi, không có lâm sản, máy móc, phương tiện. Tổ công tác tiến hành huy động lực lượng, phương tiện để bảo vệ hiện trường, đo đếm, xác định chủng loại gỗ và tiến hành thu gom, vận chuyển gỗ ra khỏi hiện trường để lập hồ sơ xử lý vi phạm.

Tổng khối lượng gỗ của 03 điểm tập kết nêu trên là: 13,386m3/159 lóng, khúc gỗ tròn, chủng loại Xoay nhóm 2 và Bứa nhóm 6 thông thường;

Trong đó:

+ Gỗ tròn Xoay nhóm 2 thông thường:      8,256m3/100 lóng, khúc.

+ Gỗ tròn Bứa nhóm 6 thông thường:                  5,130m3/59 lóng, khúc.

Số gỗ trái pháp luật bị thu giữ

Tại thời điểm kiểm tra: không bắt được đối tượng vi phạm; không có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp của số lâm sản nêu trên.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm Luật Lâm nghiệp, tổ công tác tiến hành lập biên bản vụ việc, biên bản kiểm tra lâm sản, đồng thời ra quyết định tạm giữ tang vật, vận chuyển toàn bộ số gỗ vi phạm nói trên về tại Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 để tạm giữ và mở rộng điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn Tùng-Chi cục Kiểm lâm