Tập huấn kỹ thuật nuôi cá Rô phi đơn tính theo tiêu chuẩn VietGAP

Tham dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Văn Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, đại diện Công ty Cổ phần tư vấn chất lượng và Đào tạo Tín Việt; cán bộ phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cư M’gar, phòng Kinh tế Tp. Buôn Ma Thuột; cán bộ phụ trách nông nghiệp các xã  Ea Kao, Hòa Khánh (Tp. Buôn Ma Thuột) và các hộ dân tham gia thực hiện dựa án PTSX theo chuỗi giá trị, gắn với tiêu thụ sản phẩm cá rô phi đơn tính theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn huyện Cư M’gar, Tp. Buôn Ma Thuột.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản khai mạc lớp tập huấn

Tiêu chuẩn VietGAP ra đời nhằm đưa ngành nuôi trồng thuỷ sản vào quy củ, đồng thời từng bước thay thế những tiêu chuẩn quốc tế như GlobalGAP, ASC, MSC… đang được nhiều doanh nghiệp, nhóm hộ nuôi trồng thuỷ sản áp dụng, tiến tới thống nhất theo một quy chuẩn chung. Khi áp dụng VietGAP, cơ sở, hộ nuôi trồng thuỷ sản phải đáp ứng được 4 tiêu chí cơ bản là đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường, an toàn xã hội và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Nếu áp dụng quy trình này, bà con nông dân sẽ được nhiều cái lợi, thứ nhất là chi phí giảm. Cái lợi thứ hai mà bà con nhận được, đó là giá trị sản phẩm tăng lên, kéo theo nhiều cơ hội trong việc xuất khẩu.

Các học viên tham dự lớp tập huấn

Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân. Hình thức này đảm bảo cho các tác nhân tham gia trong chuỗi giá trị chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm với nhau, điều tiết cung cầu thị trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Xác định rõ tầm quan trọng của phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất và phân phối sản phẩm nông nghiệp, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1621/QĐ-UBND ngày 27/6/2019 về việc phê duyệt thuyết minh và đơn vị chủ trì dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn với tiêu thụ sản phẩm cấp tỉnh thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã ban hành Kế hoạch 1899/KH-SNN ngày 05/7/2019 để triển khai Quyết định trên; mục tiêu nhằm triển khai các chuỗi cung cấp nông, lâm, thủy sản an toàn kiểm soát được chất lượng từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến tiêu thụ trên thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm, liên kết phân phối sản phẩm ở thị trường trong tỉnh; xây dựng thương hiệu, tạo lòng tin của người tiêu dùng vào sản phẩm chuỗi an toàn; hình thành thói quen, tập quán tiêu dùng thực phẩm an toàn có địa chỉ, nhãn mác hàng hóa, truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

Sau tập huấn các hộ dân được tham quan và học hỏi các mô hình nuôi trồng thủy sản

Các hộ dân tham gia tập huấn được Chi cục Thủy sản và đơn vị tư vấn hướng dẫn cách thức cụ thể để thực hiện dự án PTSX theo chuỗi giá trị, gắn với tiêu thụ sản phẩm cá rô phi đơn tính theo tiêu chuẩn VietGAP. Kết thúc quá trình tập huấn, các hộ dân được đi tham quan và học hỏi  những mô hình nuôi trồng thủy sản tốt để tích lũy kinh nghiệm trước khi tiến hành thực hiện dự án. Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày (từ 19 – 20/9/2019) tại Tp. Buôn Ma Thuột là cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước, người dân và doanh nghiệp thực hiện tốt chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp; đây cũng là hướng đi của Ngành nông nghiệp và PTNT trong thời gian tới.

(Khánh Toàn, Chi cục Thủy sản Đắk Lắk)