Tập huấn phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và chăn nuôi an toàn sinh học trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Hiện nay, bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh  và thuốc điều trị. Vi rút gây ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao với môi trường. Bệnh lây lan nhanh qua tiếp súc trực tiếp mầm bệnh và xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi loại lợn, tỷ lệ ốm, chết cao lên đến 100%.

Thú y cơ sở và hộ chăn nuôi tham gia tập huấn tại Trạm CNTY Thành phố

Nhằm nâng cao nhận thức của người chăn nuôi về phòng, chống dịch bệnh cho động vật, đặc biệt về phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi cũng như chăn nuôi an toàn sinh học, ngày 08/8/2019 Trạm chăn nuôi và thú y Thành phố tổ chức tập huấn cho nhân viên thú y cơ sở và một số hộ chăn nuôi trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột tại hội trường Trạm Chăn nuôi và thú y Thành phố.

Thông qua lớp tập huấn người chăn nuôi, nhân viên thú y cơ sở được viên chức của Trạm triển khai một số văn bản của cơ quan Nhà nước về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và truyền đạt kiến thức về phòng, chống dịch bệnh động vật; lịch phòng bệnh cho gia súc, gia cầm; tổ chức quản lý chăn nuôi theo quy mô trang trại. Ngoài ra, các chủ trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi còn được tập huấn về cách nhận biết và phòng, chống một số loại bệnh phổ biến trên gia súc, gia cầm, đặc biệt là Dịch tả lợn Châu Phi; chăn nuôi gia súc, gia cầm  an toàn sinh học không có mùi hôi, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi và đảm bảo vệ sinh môi trường góp phần đáng kể hạn chế ô nhiễm môi trường, đàn gia súc, gia cầm ít bị dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Trạm Chăn nuôi và thú y Thành phố triển khai tập huấn từ ngày 08/8/2019 đến tháng 10/2019, gồm 2 lớp cho nhân viên thú y các xã, phường và 8 lớp cho các chủ trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn Thành phố. Qua đó, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho mạng lưới thú y cơ sở, nâng cao nhận thức của nông dân về chăn nuôi an toàn sinh học và công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi đạt hiệu quả./.

Hoàng Dũng-Trạm chăn nuôi và thú y Thành phố