Trung tâm Bảo tồn voi triển khai Dự án hỗ trợ kỹ thuật Nỗ lực bảo tồn quần thể voi hoang dã lớn nhất Việt Nam tại Đắk Lắk

Số lượng voi nhà và voi hoang dã đang suy giảm mạnh trong những năm gần đây. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện chỉ còn 45 cá thể voi nhà và 80 – 90 cá thể voi hoang dã. Trong những năm gần đây, những nỗ lực bảo tồn quần thể voi hoang dã đã và đang được triển khai trên địa bàn Tỉnh. Tuy nhiên, các giải pháp kỹ thuật nhằm xác định số lượng quẩn thể Voi hoang dã cũng như hành lang di chuyển theo mùa của chúng vẫn chưa được triển khai đồng bộ. Đây là một nhu cầu cấp thiết nhằm xây dựng các kế hoạch bảo tồn loài.

Sáng ngày 25/12/2018, Trung tâm Bảo tồn voi (TTBTV) đã cùng Vườn quốc gia Yok Đôn và Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã thế giới (WWF Việt Nam) tổ chức họp triển khai Dự án hỗ trợ kỹ thuật Nỗ lực bảo tồn quần thể voi hoang dã lớn nhất Việt Nam tại Đắk Lắk. Tham dự cuộc họp gồm ông Phạm Văn Láng – Phó Giám đốc TTBTV, ông Huỳnh Nghĩa Hiệp – Phó Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn, bà Nguyễn Đào Ngọc Vân, Lê Quốc Thiện – đại diện WWF Việt Nam và lãnh đạo các phòng, ban liên quan của các đơn vị.

Ông Phạm Văn Láng, Phó Giám đốc TTBTV phát biểu tại cuộc họp

Dự án hỗ trợ kỹ thuật Nỗ lực bảo tồn quần thể voi hoang dã lớn nhất Việt Nam tại Đắk Lắk đã được UBND phê duyệt tại Quyết định số 3275/QĐ-UBND ngày 03/12/2018 , giá trị dự án: 1.280.000.000 đồng (55.879 USD) được tài trợ bởi Tổ chức World Wild Fund for Nature - WWF (Thụy Sỹ) tại địa bàn các huyện Buôn Đôn, Ea Súp và Ea H’Ieo trong thời gian từ tháng 11/2018 đến tháng 12/2020, với mục tiêu: Thiết lập cơ sở dữ liệu về mật độ quần thể loài và hành lang di chuyển của voi hoang dã; phối hợp chặt chẽ với cộng đồng địa phương nhằm giảm thiểu xung đột Voi - Người; bảo tồn có hiệu quả quần thể voi hoang dã lớn nhất cả nước tại tỉnh Đắk Lắk. Tổng (từ nguồn tài trợ của tô chức WWF).

Sau khi họp, các bên đã thống nhất về những nhiệm vụ trước mắt trong năm 2019 cụ thể là:

-Xác định mật độ quần thể và hành lang di chuyển của đàn voi hoang dã Đắk Lắk.

- Đánh giá tính khả thi của ứng dụng đeo vòng cổ theo dõi sự di chuyển của Voi hoang dã.

- Nghiên cứu số lượng quần thể Voi hoang dã thông qua thu thập mẫu phân và phân tích ADN. Trong 2019 sẽ thực hiện 34 mẫu.

- Thành lập 01 nhóm hành động giảm thiểu xung đột Voi-Người dựa vào cộng đồng tại Buôn Drang Phok, huyện Buôn Đôn. Tập huấn về giảm thiểu và quản lý xung đột voi – người cho các Tổ bảo vệ Voi đã được thành lập.

Trung tâm Bảo tồn voi