An toàn thực phẩm có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, không những nó ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe con người, đến sự phát triển của giống nòi, thậm chí tính mạng người sử dụng, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa, du lịch và an ninh, an toàn xã hội. Bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ nâng cao sức khoẻ người dân, tăng cường nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, là nền tảng cho xóa đói giảm nghèo và mở rộng quan hệ quốc tế. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm là đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục kiến thức khoa học kỹ thuật và pháp luật về an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức và thực hành của cộng đồng. Đặc biệt, điều kiện bắt buộc đòi hỏi chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm là phải có kiến thức về an toàn thực phẩm.
Ngày 29 tháng 10 năm 2020 tại huyện Lắk, trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lắk đã phối hợp với phòng Thanh tra -Pháp chế; phòng Kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra xác nhận kiến thức cho chủ cơ sở và những người trực tiếp, kinh doanh, buôn bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật trên địa bàn huyện Lắk theo Kế hoạch số 158/KH-CNTY, ngày 10/03/2020 về việc ban hành kế hoạch tập huấn, kiểm tra xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm để triển khai cho các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Tại hội nghị tập huấn người tham gia phải trải qua 2 phần kiến thức chung bao gồm: phần kiến thức chung về an toàn thực phẩm và kiến thức chuyên nghành về an toàn thực phẩm đối với cơ sở chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.