DetailController

Chi cục Kiểm lâm ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã.

23/04/2024 11:02
Chi cục Kiểm lâm đã ứng dụng phần mềm Quản lý cơ sở nuôi Động vật hoang dã vào việc quản lý, theo dõi. Phần mềm Quản lý cơ sở nuôi Động vật hoang dã cung cấp các báo cáo chi tiết, sổ theo dõi phục vụ cơ sở nuôi, quản lý theo dõi biến động, sinh sản của cơ sở trong một thời gian bất kỳ.

Trong những năm trở lại đây, mô hình gây nuôi động vật rừng vì mục đích thương mại phát triển khá mạnh tại tỉnh Đắk Lắk bởi ưu thế về lợi nhuận mang lại khá hấp dẫn. Công tác quản lý nuôi động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, động vật hoang dã có trong Phụ lục CITES đã được Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị liên quan quan tâm, kiểm tra, kiểm soát với nhiều giải pháp chặt chẽ.

Chi cục Kiểm lâm đã ứng dụng phần mềm Quản lý cơ sở nuôi Động vật hoang dã vào việc quản lý, theo dõi. Phần mềm Quản lý cơ sở nuôi Động vật hoang dã  cung cấp các báo cáo chi tiết, sổ theo dõi phục vụ cơ sở nuôi, quản lý theo dõi biến động, sinh sản của cơ sở trong một thời gian bất kỳ.

Cá thể Cầy Vòi Hương được nuôi nhốt theo đúng tiêu chuẩn

Hiện tại, Chi cục Kiểm lâm đã ứng dụng phần mềm này vào công tác quản lý các cơ sở nuôi trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 465 cơ sở nuôi với 8.215 cá thể động vật hoang dã đang gây nuôi. Đến nay, các cơ sở gây nuôi đã được cập nhật đầy đủ thông tin về vị trí cơ sở nuôi, số lượng, loài nuôi, tình hình diễn biến đàn, … trên hệ thống phần mềm. Phần mềm còn hỗ trợ nhận dạng các loài động vật hoang dã một cách nhanh chóng, chính xác, thông qua chức năng hỗ trợ nhận dạng loài. 

Có thể thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã và việc chuyển đổi từ quản lý dữ liệu giấy sang quản lý điện tử sẽ giúp cho công tác quản lý của Chi cục Kiểm lâm được hiệu quả và thuận lợi. Công chức chuyên môn có thể nhận dạng loài và biết được chính xác tọa độ, vị trí, số lượng động vật hoang dã đang nuôi của các cơ sở tại một thời điểm nhất định ... Qua đó, không chỉ giúp cho công tác quản lý động vật hoang dã tại địa phương ngày càng đi vào ổn định và hiệu quả hơn mà còn góp phần bảo tồn những nguồn gen quý hiếm, giúp tạo cân bằng sinh thái trong tự nhiên, đồng thời còn ngăn chặn được tình trạng săn bắt, mua bán, vận chuyển động vật hoang dã trái pháp luật.

Hệ thống chuồng trại có gắn camere để quan sát

Để quản lý tốt các cơ sở nuôi nhốt Động vật hoang dã, Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình gây nuôi Động vật hoang dã trên địa bàn cũng như công tác thẩm định các điều kiện gây nuôi trước khi cấp giấy đăng ký trại nuôi. Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cũng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; xử lý nghiêm trường hợp nuôi nhốt lợi dụng mua Động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp để hợp thức hóa, trục lợi. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý, bảo vệ Động vật hoang dã cho lực lượng kiểm lâm, công chức các cơ quan chức năng cũng như nhận thức của tổ chức, cá nhân tham gia gây nuôi Động vật hoang dã.

LienKetView